Bệnh nhân mắc Covid-19 số 867 ở Hà Nội có nguồn gốc lây từ chùm ca bệnh tại Hải Dương

Với ca bệnh mắc Covid-19 chưa rõ nguồn gốc đáng lo ngại vừa qua, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, bệnh nhân 867 đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương.

Bệnh nhân mắc Covid-19 số 867 ở Hà Nội có nguồn gốc lây từ chùm ca bệnh tại Hải Dương

Ông Ngô Văn Quý.

Chiều 14/8, UBND TP Hà Nội công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 (BCĐ), sau khi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP, bị tạm đình chỉ công tác trong 90 ngày.

Theo quyết định, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP; ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế làm Phó Ban chỉ đạo…

Cũng trong chiều nay, Ban chỉ đạo đã họp trực tuyến với các quận huyện, dưới sự chủ trì của ông Ngô Văn Quý, tân Trưởng ban.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, 2 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19.

Theo ông Hạnh, hiện nay, 528 trường hợp F1 của các ca bệnh trên địa bàn đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân số 752 ở Phúc Thọ; hơn 2.900 trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Qua rà soát, đến nay TP có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15/7. Đến 14h ngày 14/8, các cơ quan chức năng lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR, có kết quả 18.423 mẫu âm tính.

Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội nhận định, với việc xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19 tại Hải Dương liên quan đến bệnh nhân 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Thời gian tới, theo ông Hạnh, có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.

"Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương.

Có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội, chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội", ông Hạnh nhận định.

Liên quan đến BN 867, huyện Thanh Trì cho biết, đến 12h ngày 14/8, xác định có 1 ca nghi mắc, 14 F1 và 114 F2. 14/14 F1 đã lấy mẫu, kết quả âm tính lần 1; ca nghi mắc lấy mẫu 2 lần đều âm tính.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định dịch bệnh còn phức tạp. Hà Nội hiện có 30 ca bệnh Covid-19, trong đó có 22 ca nhập cảnh, 8 ca mắc ngoài cộng đồng.

Với 2 ca bệnh mắc Covid-19 chưa rõ nguồn gốc đáng lo ngại vừa qua, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, BN 867 được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương.

Ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính nhưng cho kết quả âm tính PCR vào ngày14/8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 ngày 15/8.

"Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn thủ đô của các ca bệnh này đã rõ", ông Quý nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm, dự kiến TP sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau.

"Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về mẫu.

Tuy nhiên, những ngày tới sẽ có đủ mẫu và dự kiến vào tuần sau sẽ hoàn thành công tác này. Trong số mẫu đã xét nghiệm, đã có kết quả 18.423 âm tính, chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn", ông Quý cho hay.

Phó Chủ tịch Hà Nội cho rằng, 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19, do đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP.

Trong đó, ông Quý đặc biệt yêu cầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm trường hợp không thực hiện.

Theo Hoàng Đan (Pháp luật và bạn đọc)

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Video