Bất chấp Nghị định, nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn "thờ ơ" công bố thông tin

Sau khoảng hơn 9 tháng từ khi Nghị định số 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước có hiệu lực, vẫn chỉ có hơn 25% DNNN thực hiện công bố thông tin.

BCTCTheo quy định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp sẽ phải công bố định kỳ một loạt các thông tin như Chiến lược phát triển doanh nghiệp, kế hoạch SXKD và ĐTPT 5 năm và hàng năm, Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức, Báo cáo tài chính 6 tháng và hàng năm, báo cáo tiền lương, tiền thưởng.

Tuy nhiên, theo cập nhật của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến 31/7/2016, trong số 31 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty (TCT) nhà nước phải thực hiện CBTT, chưa có DN nào thực hiện công bố đầy đủ các nội dung theo quy định.

Đặc biệt, một số DN lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), TCT Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), TCT Giấy Việt Nam, TCT Cà phê Việt Nam (Vinacafe), TCT Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1), TCT Sông Đà, TCT Thiết bị y tế Việt Nam là những đơn vị chưa thực hiện công bố công khai bất cứ một nội dung nào về công bố thông tin theo quy định.

Trong số 31 Tập đoàn kinh tế, TCT nhà nước có 1 DN là TCT Công nghiệp xi măng Việt Nam (VICEM) thực hiện khá nghiêm túc việc công bố thông tin theo quy định (đã công bố 6/7 báo cáo đến thời hạn công bố).

Tính đến 31/7/2016, mới có 110/432 doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin.Trong đó, công bố kế hoạch SXKD và ĐTPT năm 2016 theo quy định không muộn hơn ngày 31/3 của năm 2016. Tuy nhiên, đến 31/7/2016, mới có 67/432 doanh nghiệp thực hiện. Cùng hạn nộp vào ngày 31/3/2016, nhưng mới có 57/432 DN công bố báo cáo kết quả sắp xếp, đổi mới 2015 mới có 57/432 doanh nghiệp thực hiện; 75 DN công bố báo cáo tiền lương, tiền thưởng 2015.

Công bố báo cáo tài chính 2015: Thời hạn công bố báo cáo tài chính năm (bao gồm cả báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ và báo cáo tài chính hợp nhất) không muộn hơn ngày 31/5 của năm 2016. Tính đến 31/7/2016, mới có 44/432 doanh nghiệp thực hiện.

Công bố báo cáo đánh giá thực hiện kế hoạch SXKD hàng năm và ba (03) năm gần nhất tính đến năm báo cáo (hạn nộp 20/6/2016) nhưng mới có 35/432 doanh nghiệp thực hiện. Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công ích và trách nhiệm xã hội năm 2015 có 14/432 doanh nghiệp thực hiện; báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức 2015 mới có 40/432 doanh nghiệp thực hiện.

Theo NDH

Tags:

Nhận diện cơ hội nửa cuối năm

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh bán niên. Đây không chỉ là thời điểm để nhà đầu tư đánh giá sức khỏe doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm, mà còn là cơ sở để dòng tiền tái cơ cấu danh mục, tìm kiếm những nhóm ngành có khả năng duy trì tăng trưởng trong nửa cuối năm.

VN-Index cần thêm thời gian tích lũy, nhóm xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm

Phân hóa tiếp tục là đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán trong tuần qua. Nhóm Vingroup cùng các cổ phiếu ngân hàng luân phiên giữ vai trò nâng đỡ chỉ số, trong khi phần lớn các nhóm ngành còn lại điều chỉnh và kiểm định lại vùng cân bằng được hình thành quanh mốc 1.800 điểm.

Tái định hình bức tranh ngành dầu khí Việt Nam

Giá dầu tăng mạnh đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí có nhịp thăng hoa trong những tháng đầu năm. Song triển vọng của nhóm này không chỉ phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của giá dầu, mà ngày càng gắn liền với nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

Video