Australia thông báo kiểm soát nhập khẩu đối với việc xử lý CO trong cá ngừ và cá chẽm

Đối với các sản phẩm không có tài liệu hay nhãn mác nào chứng minh được các sản phẩm đã được xử lý trực tiếp hay gián tiếp với CO sẽ được xét nghiệm Carbon monoxide, nếu không đạt được kết quả dưới 200 µg/kg thì sản phẩm sẽ được coi là không đáp ứng điều kiện.

[caption id="attachment_110514" align="aligncenter" width="650"] Ảnh minh họa.[/caption]

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Bộ Nông nghiệp nước này vừa đưa ra thông báo về việc giới thiệu chương trình kiểm soát biên giới về kiểm tra và phân tích đối với việc xử lý carbon monoxide (CO) trong cá ngừ và cá chẽm. Chương trình kiểm soát mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/11/2018.

Theo đó, kể từ ngày 01/11, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ đưa cá ngừ tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh và cá chẽm phi-lê, cắt nhỏ hay cotlet nhập khẩu vào kiểm tra và phân tích theo chương trình kiểm soát thực phẩm nhập khẩu (IFIS) với mức tỷ lệ giám sát là 5% để đánh giá sự tuân thủ các điều kiện.

Đối với các sản phẩm không có tài liệu hay nhãn mác nào chứng minh được các sản phẩm đã được xử lý trực tiếp hay gián tiếp với CO sẽ được xét nghiệm Carbon monoxide, nếu không đạt được kết quả dưới 200 µg/kg thì sản phẩm sẽ được coi là không đáp ứng điều kiện.

Với sản phẩm được dán nhãn là đã được xử lý hun khói sản phẩm cần phải được xác định rõ ràng rằng đã được hun khói. Nếu không, sản phẩm sẽ được coi là không đáp ứng điều kiện. Còn sản phẩm được dán nhãn là đã được xử lý trực tiếp bằng CO sẽ được coi là không đáp ứng điều kiện.

Thông báo này thay thế cho thông báo số 08/18 ngày 20/7/2018 khi được điều chỉnh bổ sung thêm việc kiểm soát carbon monoxide trong mặt hàng cá chẽm.

Thương vụ Việt Nam tại Australia lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam cần cập nhật các thông tin cụ thể về các quy định của Australia để có chiến lược và kế hoạch sản xuất phù hợp, đáp ứng các điều kiện của thị trường nước này trước khi nhập khẩu mặt hàng cá ngừ và cá chẽm vào Australia.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags:

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video