AMRO: Việt Nam và Philippines giúp kinh tế Đông Nam Á tăng tốc

Tăng trưởng chung của Đông Nam Á sẽ vào khoảng 5% trong năm nay và các năm tiếp theo nhờ vào sự phát triển nhanh của các nước như Việt Nam và Philippines, theo báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN +3 (AMRO).

Báo cáo cho biết GDP thực tế sẽ tăng 4,9% vào năm 2017 và 5,1% vào năm 2018 trong khối Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2014 đến năm 2016 là 4,2%.

Hoạt động mua sắm hàng hoá lâu bền như ô tô dự kiến sẽ tăng khi tầng lớp trung lưu mở rộng, tăng trưởng hàng năm hơn 3% trong tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng như đường sá và bến cảng, đầu tư vẫn chỉ ở mức 1%.

Tăng trưởng nhanh chóng của các nền kinh tế như Việt Nam và Philippines nổi bật trong nhóm. AMRO dự báo tăng trưởng hàng năm trên 6% ở Việt Nam, trong bối cảnh mức lương thấp và người lao động có trình độ học vấn cao thu hút các công ty toàn cầu như Intel. Một số nhà đầu tư thị trường chứng khoán dự kiến tăng trưởng sẽ kéo dài khi Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu cắt giảm thuế đối với hàng Việt Nam vào đầu năm 2018.

[caption id="attachment_56000" align="aligncenter" width="640"] Ủy ban văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN +3 (AMRO)[/caption]

AMRO dự báo rằng tăng trưởng Philippines sẽ tăng lên 7% vào năm 2018. Nền kinh tế Myanmar cũng dự kiến sẽ tăng hơn 7% trong năm 2017 và 2018. Trong khi đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ chứng kiến tăng trưởng chậm, xuống mức thấp 6%, và Nhật Bản chỉ có thể đạt đến mức 1%.

AMRO cũng nhận thấy khả năng khó khăn trước mắt, bao gồm chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) tăng lãi suất cũng như lạm phát tăng.

20 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, AMRO cho biết khu vực đã phát triển vượt bậc về tài chính, với dự trữ ngoại hối sâu hơn và cơ chế cho vay mới.

AMRO là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Singapore và có vai trò tương tự như Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF trong khu vực.

Theo Nikkei, NDH

Tags:

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Video