"Vận đen" của thiết bị 5G Huawei có tiếp tục tại thị trường Việt Nam?

Thiết bị 5G "made in Vietnam" nhiều khả năng sẽ có ngay từ ngày đầu khi Tập đoàn Viettel triển khai chính thức tại Việt Nam năm 2020. Trả lời Reuters, ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch Viettel cho biết tập đoàn đã đầu tư 40 triệu USD cho việc phát triển chip 5G. Đây có thể là một tin không vui với Huawei.

"Vận đen" của thiết bị 5G Huawei có tiếp tục tại thị trường Việt Nam?

Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết Việt Nam sẽ thử nghiệm công nghệ 5G vào năm nay và đến năm 2020 sẽ là một trong những nước tiên phong triển khai.

Điều này cũng mở ra một thị trường lớn cho ngành công nghiệp trong nước khi tham gia sản xuất các thiết bị phục vụ cho công nghệ 5G. Viettel hiện doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghệ 5G, doanh nghiệp này cũng có thể sẽ triển khai tại những thị trường nước ngoài đang khai thác.

Trả lời trên Reuters vừa qua, ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch Viettel thông tin: "Viettel sẽ là nhà mạng đầu tiên phát triển mạng 5G tại Việt Nam" và cho biết Viettel đã đầu tư 40 triệu USD cho việc phát triển chip 5G. Tuy nhiên, ông tiết lộ cũng đang cân nhắc việc sử dụng công nghệ từ Ericsson và Nokia. 

Cái tên Huawei, nhà cung ứng thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, hiện đang có 26 hợp đồng thương mại 5G với số trạm thu phát sóng được bán ra vượt 10.000 không được nhắc đến.

Tại thị trường Việt Nam, tăng trưởng Huawei trong năm 2018 chủ yếu đến từ kinh doanh hàng tiêu dùng, theo tiết lộ của ông Fan Jun, CEO Huawei Việt Nam. Năm 2019 ông Fan Jun cho biết có thể thay đổi chiến lược kinh doanh khi tăng cường đầu tư và tư vấn với các nhà mạng Việt Nam. 

Tuy nhiên, Huawei cũng vừa trải qua một năm 2018 đầy vất vả khi bị hàng loạt nước "chặn đường" kinh doanh thiết bị viễn thông do những cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia.

Cụ thể sau Mỹ , nước Úc hồi tháng 8/2018 đã cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G cho mạng không dây nước này. Chính phủ Úc cho biết sự tham gia của các nhà cung ứng viễn thông "có khả năng là đối tượng chịu chỉ đạo của chính phủ ngoại quốc xung đột với luật Úc", sẽ khiến các nhà mạng không dây không thể "bảo vệ mạng 5G khỏi truy cập hoặc can thiệp trái phép".

Tháng 11/2018 , Cơ quan tình báo của New Zealand cũng đã có lời từ chối đối với việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

Đến tháng 12/2018, tờ South China Morning Post đưa tinh chính phủ Nhật Bản vừa quyết định loại thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE khỏi danh sách mua sắm công, mở rộng danh sách các nước từ chối sản phẩm của hai hãng công nghệ Trung Quốc.

Khi bị hỏi về triển vọng kinh doanh thiết bị 5G tại Việt Nam khi Viettel cũng tham gia thị trường, ông Fan Jun, CEO Huawei không trực tiếp trả lời. Ông chỉ khẳng định Viettel là một khách hàng rất quan trọng với Huawei.

"Chúng tôi cũng có nhiều hợp tác với họ. Chúng tôi cũng biết họ giỏi về công nghệ, với nguồn nhân lực tốt và lựa chọn tự nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G", ông cho biết và nói rằng hai bên sẽ cùng hỗ trợ và học tập lẫn nhau.

Không chỉ dừng lại ở Viettel, thị trường thiết bị 5G tại Việt Nam dự kiến sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp góp mặt.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT cho biết bên cạnh việc xin giấy phép thử nghiệm 5G, VNPT cũng thực hiện các hoạt động thử nghiệm để chuẩn bị kế hoạch sản xuất các thiết bị mạng 5G.

Cuối tháng 10/2018, VNPT và Nokia đã ký hợp tác nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G, IoT. Dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm với tổng giá trị khoảng 15 triệu USD.

Theo đó, VNPT và Nokia sẽ hợp tác để thiết lập phòng nghiên cứu về 5G và IoT nhằm thử nghiệm các công nghệ mạng 5G và các giải pháp, ứng dụng trên mạng 5G, thử nghiệm, phát triển các công nghệ, ứng dụng IoT… Hai bên sẽ chia sẻ thông tin các nghiên cứu mới nhất về công nghệ và sản phẩm mới trên mạng 5G.

Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cả nhà nước và tư nhân, cả doanh nghiệp lớn và nhỏ, nghiên cứu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị được sản xuất ở Việt Nam. 

Theo đó, Việt Nam cũng sẽ phải trở thành nước thứ 5 trên thế giới xuất khẩu được thiết bị viễn thông Made in Vietnam, bao gồm tất cả thiết bị mạng và đầu cuối.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video