Việt Nam ra mắt chứng quyền có bảo đảm trong quý III

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) có kế hoạch đưa các chứng quyền có bảo đảm (CW) trong quý III để mở rộng sự lựa chọn đầu tư và thu hút thêm vốn nước ngoài vào thị trường.

Theo luật, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép giữ 30-49% trong một số công ty. Vì vậy, cover warrant (CW) sẽ cung cấp cho họ một cách thức để tiếp xúc với những cổ phiếu mà không vi phạm giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Các chứng quyền có bảo đảm, còn được gọi là các quyền chọn, cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu hoặc tài sản cơ bản ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

"Đây sẽ là một giải pháp thay thế cho các nhà đầu tư nước ngoài, những người không có khả năng nắm giữ cổ phiếu của các công ty nếu đã đạt đến mức trần trong sở hữu nước ngoài", bà Nguyễn Thị Việt Hà, giám đốc HOSE nói tuần trước.

Các nhà phát triển tại HOSE đã nghiên cứu thị trường CW ở Mỹ và châu Âu và cho biết Việt Nam sẽ đi theo mô hình châu Âu và sẽ tập trung vào hợp đồng quyền chọn mua trước. Mỗi hợp đồng này sẽ có giá trị trong vòng 3-24 tháng và phải thanh toán bằng tiền mặt.

[caption id="attachment_55559" align="aligncenter" width="700"] HOSE sắp ra mắt một loại sản phẩm mới trong quý III[/caption]

Cho đến nay, chỉ có 10 trong số 70 công ty chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu bán CW, bao gồm vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu ít nhất là 1 nghìn tỷ đồng (44 triệu USD). Các công ty chứng khoán này cũng không được có lỗ lũy kế và phải có hoạt động chứng khoán được cấp phép đầy đủ. Trong số đó, chỉ có 4 công ty được cổ đông chấp thuận phát hành CW trong năm nay.

Tuy nhiên, HOSE hy vọng rằng 20 cổ phiếu trong chỉ số VN30 sẽ cắt giảm cổ phiếu cho các CW đầu tiên. Các cổ phiếu này phải đáp ứng được yêu cầu về vốn hóa thị trường (trên 5.000 tỷ đồng), đủ thanh khoản, tỷ lệ dự do chuyển đổi (free float) và có hiệu quả kinh doanh tốt.

VN30 được đánh giá lại 6 tháng một lần và bao gồm 30 công ty blue-chip, trong đó 5 công ty là Vinamilk, FPT, Vingroup, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE). Nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng vốn hóa thị trường.

CW sẽ là sản phẩm thứ 4 được giao dịch trên thị trường, cùng với cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ trong lịch sử 17 năm của HOSE. Việt Nam cũng dự kiến sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn nữa - VNX All Shares và VNX 50, cùng với một chỉ số phát triển bền vững và một quỹ ETF khác - trước cuối năm.

Theo Nikkei, NDH

Tags:

Khoảng lặng trước con sóng lớn?

Thanh khoản trên sàn HOSE liên tục duy trì ở vùng thấp nhất trong nhiều năm, nhiều phiên chỉ quanh 15.000 tỷ đồng. Lịch sử cho thấy, những giai đoạn thanh khoản cạn kiệt thường xuất hiện khi thị trường chứng khoán đang tạo đáy hoặc trước khi bước vào một nhịp biến động mạnh.

IR - tuyến phòng thủ đầu tiên của niềm tin

Trong bối cảnh thông tin lan truyền với tốc độ chưa từng có, mọi biến động liên quan đến doanh nghiệp đều có thể tác động tức thời đến giá cổ phiếu và tâm lý nhà đầu tư. Khi đó, quan hệ nhà đầu tư (IR) không chỉ là kênh công bố thông tin, mà trở thành tuyến phòng thủ đầu tiên để bảo vệ niềm tin thị trường.

Lạc giữa “rừng” chuyên gia online

Sự bùng nổ của mạng xã hội đang thay đổi cách nhà đầu tư tiếp cận thị trường chứng khoán. Khi ngày càng nhiều người trở thành “chuyên gia” trên các nền tảng số, bài toán lớn không phải là tìm kiếm thông tin, mà là nhận diện đâu là nguồn thông tin đáng tin cậy.

Từ “room VIP” đến dữ liệu sạch

Sau nhiều cú sốc từ các “room VIP”, những chiêu trò đội nhóm, nhà đầu tư chứng khoán ngày càng thận trọng hơn với các nguồn tin không kiểm chứng. Dòng tiền đang dịch chuyển về phía dữ liệu minh bạch, các nền tảng phân tích chuyên sâu và báo chí tài chính chính thống.

World Cup - biến số tâm lý của thị trường chứng khoán

World Cup 2026 không chỉ là sự kiện thể thao toàn cầu, mà còn có thể tác động đến thanh khoản và tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm tỷ trọng lớn, việc nhìn nhận đúng ảnh hưởng của sự kiện này sẽ giúp hạn chế giao dịch cảm tính và nâng cao hiệu quả quản trị rủi ro.

Video