VIB sẽ mua lại mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam?

VIB sẽ dành 20% vốn góp của cổ đông để thực hiện các phi vụ Mua bán và Sáp nhập.

Theo trang DealStreetAsia (DSA) đưa tin, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đang xem xét khả năng mua lại mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam.

Trước đây, đã từng có tin rằng 5 ngân hàng nội địa và nước ngoài đã bày tỏ mối quan tâm tới việc mua lại mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam. Các nguồn tin của DSA cho biết VIB là một trong số đó.

ANZ từ chối đưa ra bình luận, trong khi một email của DSA gửi cho VIB cũng không được phản hồi.

Vào năm 2016, ANZ đã bán lại các mảng bán lẻ và quản lý tài sản của mình tại Hong Kong, Singapore, Đài Loan và Indonesia cho DBS (Singapore) với giá trị thương vụ khoảng 80 triệu USD.

Theo các thông tin ban đầu, ANZ không có ý rời bỏ thị trường ngân hàng bán lẻ của Việt Nam khi đây là quốc gia đang tăng trưởng mạnh trong khu vực. Ngoài ra, Việt Nam cũng là thị trường mà ANZ cũng đầu tư nhiều nguồn lực để mở rộng kinh doanh. Nhưng theo những báo cáo gần đây, CEO Shayne Elliot của ANZ cho biết ngân hàng này cũng muốn ngừng kinh doanh mảng bán lẻ tại Philippines, Lào, Campuchia và Việt Nam, vốn là các nước không nằm trong thương vụ trước đây với DBS. Các báo cáo này cũng cho biết sau khi chấm dứt hoạt động mảng bán lẻ, ANZ  sẽ tập trung vào các mảng như là: thị trường vốn, quản lý tiền mặt, khách hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư.

ANZ đã vạch ra chiến lược tập trung vào bán lẻ với để mở rộng kinh doanh ở Đông Nam Á, do thu nhập của người dân khu vực này đang tăng lên cùng với sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ngân hàng này đã vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng địa phương, chẳng hạn như BIDV, VPBank, Techcombank và Vietinbank tại Việt Nam.

Về phía VIB, ngân hàng này vừa nhận danh hiệu "Ngân hàng bán lẻ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam" từ tạp chí Global Banking And Finance Review, và ứng dụng MyVIB cũng giành giải  “Ứng dụng Ngân hàng di động có trải nghiệm khách hàng tốt nhất Việt Nam 2016” của tạp chí The Asset. Được biết, MyVIB là sản phẩm của sự kết hợp giữa VIB và đối tác chiến lược Commonwealth Bank of Australia, vốn nắm 20% cổ phần của VIB.

VIB từng cho biết là sẽ dành tối đa 30% vốn góp của cổ đông để thực hiện các phi vụ Mua bán và Sáp nhập. VIB cũng đặt kế hoạch tăng trưởng huy động khoảng 35%, lên 80 nghìn tỷ đồng trong năm 2017, và tăng trưởng lợi nhuận gộp là 7%, lên mức 750 tỷ đồng trong năm 2017.

Trong số 5 ngân hàng được cho là quan tâm tới mảng bán lẻ của ANZ, có 2 ngân hàng nước ngoài, và vẫn chưa có nguồn tin nào cho biết 2 ngân hàng này là ai.

Hiện tại, có 7 ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, bao gồm Woori Bank, Public Bank Berhard, ANZ, Standard Chartered, Shinhan Bank, Hong Leong, và HSBC. Tháng trước, ngân hàng United Overseas Bank cho biết sẽ thành lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Trong mảng ngân hàng bán lẻ, Standard Chartered là ngân hàng nước ngoài đang mở rộng mạnh mẽ nhất tại Việt Nam, và đã bắt đầu hoạt động kinh doanh tại đây từ năm 2007. Năm ngoái, các phương tiện đại chúng tại Việt Nam dẫn lời giám đốc nhân sự Trần Minh Hường của ngân hàng này rằng Standard Chartered đang có kế hoạch tăng thêm nhân sự mảng bán lẻ của mình tại Việt Nam. Ngân hàng này cũng không đưa ra bình luận nào khi được hỏi là có quan tâm đến việc mua lại mảng bán lẻ của ANZ không.

Theo DealStreetAsia

Tags:

Nam A Bank và IFC khởi động dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng (SCF)

Ngày 11/05, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã chính thức ký kết thỏa thuận và khởi động Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tài trợ Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Finance - SCF), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SMEs tại Nam A Bank.

Tín dụng tiếp tục chảy vào lĩnh vực ưu tiên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Trao đổi tại Toạ đàm “Vai trò của ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức sáng 8/5, bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trong thời gian qua, NHNN đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về tiền tệ, tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu được đề ra. Trong đó, dòng vốn tiếp tục được hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên là động lực của tăng trưởng kinh tế.

Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn

Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp, đặc biệt khi năm 2026 mở đầu giai đoạn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV với yêu cầu tăng trưởng cao hơn, điều hành chính sách tiền tệ đứng trước yêu cầu ngày càng lớn: vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa dẫn dắt và phân bổ hiệu quả dòng vốn cho nền kinh tế. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Đức Ấn đã có chia sẻ với phóng viên Thời báo Ngân hàng về mục tiêu, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong giai đoạn mới hướng tới mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo hướng nhanh, bền vững, gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số– bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng

Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành Trạm Công dân số tại điểm giao dịch số Onebank Celadon và Khu đô thị CityLand Park Hills. Đây là mô hình tiên phong kết hợp giữa dịch vụ công trực tuyến, tài chính hiện đại và tiện ích số nhằm xây dựng hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện cho người dân.

Video