Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Cơ quan quản lý không cấp phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư, giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ, pháp luật quy định rõ chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã cho thấy sức hấp dẫn và thể hiện vai trò ngày càng quan trọng, trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp, giảm sức nặng cho kênh tín dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng đã và đang tiềm ẩn một số rủi ro, cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý, cũng như tăng các chế tài xử lý để lành mạnh hóa thị trường này, hỗ trợ thị trường phát triển đúng định hướng.

Sự phát triển lành mạnh, ổn định, đúng định hướng thời gian qua của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng đã nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, Bộ Tài chính và nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác. Trước những rủi ro của thị trường này, Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, cũng như đã liên tục phát thông điệp cảnh báo các tổ chức phát hành, các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian và đặc biệt là các nhà đầu tư.

Bên cạnh các quy định pháp luật, sự quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phụ thuộc lớn vào sự chủ động, tính tuân thủ của các chủ thể tham gia thị trường: doanh nghiệp phát hành, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian, và nhà đầu tư.

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của công ty không phải là công ty đại chúng hiện nay thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và hướng dẫn tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và đảm bảo khả năng trả nợ. Việc phát hành trái phiếu riêng lẻ không phải đăng ký, báo cáo hay phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước.

Do vậy, để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư, giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ, pháp luật quy định rõ chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ. Các nhà đầu tư này có trách nhiệm phải tìm hiểu đầy đủ nội dung công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành; hiểu rõ điều kiện, điều khoản trái phiếu và các cam kết khác của doanh nghiệp phát hành trước khi quyết định mua và giao dịch trái phiếu; đồng thời phải tự đánh giá, tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình, tự chịu các rủi ro phát sinh trong việc đầu tư và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Theo Nhịp sống kinh tế

Chứng khoán kéo dài chuỗi giảm điểm

Áp lực cung trên diện rộng và có phần mạnh dần lên ở nhiều nhóm ngành đang khiến thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm.

Sau dấu mốc nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển nào?

Khép lại năm 2025 với những kết quả tăng trưởng nổi bật và dấu mốc lịch sử được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới, nơi yêu cầu không chỉ dừng lại ở mở rộng quy mô, mà chuyển mạnh sang củng cố chất lượng, kỷ cương và khả năng hội nhập bền vững. Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, những định hướng chiến lược cho năm 2026 sẽ có ý nghĩa then chốt trong việc xác lập vị thế dài hạn của thị trường trong hệ thống tài chính quốc gia và khu vực.

Thị trường chứng khoán bị chốt lời mạnh

Áp lực bán trên diện rộng đến từ nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục khiến thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần.

Video