Tuyên bố rót 100 triệu USD phát triển ứng dụng gọi xe, Phương Trang đang làm ăn ra sao?

Mới đây, hãng xe khách Phương Trang vừa quyết định đầu tư tối thiểu 100 triệu USD để phát triển ứng dụng VATO, thông qua việc mua lại ứng dụng Vivu.

Ông trùm xe khách, sa lầy vào bất động sản và những khoản nợ nghìn tỷ

Công ty cổ phần xe khách Phương Trang (Futabus) là thương hiệu vận tải lớn, hoạt động mạnh tại các tỉnh miền Nam, miền Tây với đội xe lên đến cả nghìn chiếc.

Trong lĩnh vực xe khách, doanh nghiệp có điểm lợi hơn so với các mô hình kinh doanh khác, đó là không bị chiếm dụng vốn, hành khách luôn phải thanh toán tiền "tươi" nếu muốn di chuyển. Theo một số chuyên gia, nếu chỉ đơn thuần kinh doanh xe khách, Phương Trang sẽ sống rất khỏe. Tuy nhiên, Phương Trang cũng như rất nhiều doanh nghiệp khác thời kỳ cách đây 10 năm, đã sa lầy vào bất động sản và khiến hoạt động kinh doanh gặp không ít rắc rối.

Giai đoạn 2010-2011 là thời kỳ Phương Trang đầu tư mạnh nhất vào bất động sản, khi cho ra đời Công ty bất động sản FutaLand. Bên cạnh đó, Phương Trang còn phối hợp với Địa ốc Hưng Hưng Thịnh và CTCP Thế giới Căn hộ cho ra mắt sàn giao dịch bất động sản Phương Trang - Hưng Hưng Thịnh - Thế giới Căn hộ tại TPHCM.

Lúc này, Futaland của Phương Trang đã có một số dự án lớn, như New Pearl (2.200m2 ở Quận 3), The Landmark City (4.261m2 ở Quận 1), Quang Thuận (1,2ha ở Quận Thủ Đức), Golden Gate (1,9ha ở Quận 7), Han Riverview (1,4ha ở Đà Nẵng), Khu đô thị mới Futa Cove (120ha ở Đà Nẵng).

Năm 2011, Futaland tiếp tục ra mắt dự án Khu đô thị sinh thái biển Phương Trang - Vịnh Đà Nẵng với tổng diện tích 147ha, vốn đầu tư 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đây các dự án của Phương Trang gặp khó khăn do lãi suất tăng cao dẫn đến cảnh đói vốn không thể thực hiện.

Năm 2013, Futaland đã phải bán dự án New Pearl cho Vạn Thịnh Phát với giá trị chuyển nhượng khoảng 20 triệu USD sau khi mới thi công đến tầng 2.

[caption id="attachment_89201" align="aligncenter" width="640"] Hình ảnh dự án New Pearl hồi tháng 7/2015. Ảnh: REIC[/caption]

Tính đến cuối năm 2014, công ty mẹ của Phương Trang là Futa Corp có tổng tài sản khoảng 7.200 tỷ đồng nhưng trong đó nợ phải trả chiếm tới 6.500 tỷ đồng và có khoản vay dài hạn gần 3.044 tỷ đồng tồn tại từ năm 2009.

Nhiều khả năng đây là khoản nợ tại Ngân hàng Xây Dựng bởi đến tháng 6/2016, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) phát đi thông tin đã khởi kiện Phương Trang để đòi 3.000 tỷ đồng nợ xấu. Đây là số tiền liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Phương Trang và theo Ngân hàng Xây Dựng, nhóm nợ Công ty Phương Trang là một trong những nhóm nợ lớn, tồn đọng nhiều năm với hồ sơ pháp lý phức tạp.

Mua lại Vivu, ứng dụng từng “lùm xùm” với tin đồn 1 tỷ USD

Theo thông tin trên Tiền Phong, Phương Trang vừa quyết định đầu tư tối thiểu 100 triệu USD để phát triển ứng dụng VATO, thông qua việc mua lại ứng dụng Vivu. Lãnh đạo Phương Trang cho biết, Phương Trang mua Vivu và sáp nhập vào VATO để tạo nên một hệ sinh thái thương mại điện tử.

Vivu là ứng dụng được ra mắt hồi tháng 3/2016 với tên gọi ban đầu là FaceCar, thử nghiệm từ tháng 5/2016 và chính thức tung ra thị trường từ tháng 12/2016.

Tuy nhiên, FaceCar chỉ được nhiều người biết đến từ tháng 3/2017 khi bất ngờ có thông tin tỷ phú Mai Vũ Minh, Chủ tịch tập đoàn SAPA Thale GmbH tại Đức cam kết đầu tư tới 1 tỷ USD vào FaceCar. Tham vọng của vị tỷ phú này là đối đầu trực tiếp với Uber để giành lại thị phần tại thị trường Việt Nam và đưa ứng dụng vươn ra thế giới.

Thế nhưng, chỉ ngay trong tháng 3, nhà sáng lập FaceCar đã thông báo "chấm dứt khẩn cấp" việc hợp tác với ông Mai Vũ Minh vì cho rằng "đằng sau tấm màn nhung đó là một kịch bản lừa đảo rất lớn, đẩy thương vụ giá trị lên cao nhằm làm lóa mắt nhà đầu tư và có thể hình thành nên một hệ thống đa cấp".

Hơn một tuần sau, FaceCar bị thâu tóm bởi CTCP phát triển công nghệ Vivu và chính thức đổi tên thành Vivu. Như vậy, với việc sáp nhập vào VATO gần đây, ứng dụng Vivu một lần nữa lại “lột xác” khoác lên mình chiếc áo mới.

[caption id="attachment_89200" align="aligncenter" width="640"] Hình ảnh Website của VATO[/caption]

Theo kế hoạch ban đầu, VATO sẽ ra mắt vào tháng 5/2018. Thế nhưng, sau khi chứng kiến Uber bị Grab thâu tóm, VATO sẽ ra mắt sớm hơn dự kiến 1 tháng. Ứng dụng này không chỉ gọi xe mà tích hợp nhiều chức năng đi kèm, như thanh toán, gọi điện thoại, vận tải, giao hàng...

Số tiền 100 triệu USD của Phương Trang đầu tư sẽ được dành cho phát triển ứng dụng và các hoạt động khuyến mãi dành cho hành khách và tài xế. Phương Trang ước tính, năm đầu tiên dự án sẽ tốn khoảng 100 tỷ đồng và đây cũng là cách đốt tiền mà Uber, Grab từng thực hiện khi bắt đầu tham gia thị trường.

Theo Hà My Trí thức trẻ

Tags:

Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video