Tự doanh CTCK tiếp tục mua ròng 941 tỷ đồng trong tuần 26-30/10, gom mạnh cổ phiếu bluechip

TCB đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại với giá trị 108 tỷ đồng. SGN và VNM cũng được mua ròng mạnh với giá trị lần lượt 93 tỷ đồng và 92 tỷ đồng. Các mã bluechip như HPG, VPB, VIC, FPT, MWG hay PNJ cũng được tự doanh CTCK gom mạnh trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán có một tuần điều chỉnh khá mạnh với việc VN-Index giảm 35,79 điểm (-3,7%) so với tuần trước đó xuống 925,47 điểm. HNX-Index cũng giảm 6,36 điểm (-4,5%) xuống 135,34 điểm. UPCoM-Index cũng giảm 1,06 điểm (-1,66%) xuống 62,85 điểm.

Giao dịch của khối tự doanh các công ty chứng khoán (CTCK) vẫn là điểm tích cực của thị trường. Cụ thể, khối tự doanh sàn HoSE trong tuần qua đã mua vào 73 triệu cổ phiếu, trị giá 2.428 tỷ đồng, trong khi bán ra 52,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.487 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng 20,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 941 tỷ đồng, giảm 32% so với tuần trước đó.

Tự doanh CTCK tiếp tục mua ròng 941 tỷ đồng trong tuần 26-30/10, gom mạnh cổ phiếu bluechip - Ảnh 1.

10 cổ phiếu có giá trị mua (bán) ròng của khối tự doanh lớn nhất. Nguồn: FiinPro.

TCB đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại với giá trị 108 tỷ đồng. SGN và VNM cũng được mua ròng mạnh với giá trị lần lượt 93 tỷ đồng và 92 tỷ đồng. Các mã bluechip như HPG, VPB, VIC, FPT, MWG hay PNJ cũng được tự doanh CTCK gom mạnh trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, DIG bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 72 tỷ đồng. CCQ ETF nội FUEVFVND cũng bị bán ròng 35,4 tỷ đồng. Đứng thứ 3 trong danh sách bán ròng của khối tự doanh là SHI với 33 tỷ đồng. Các mã còn lại đều chỉ bị bán ròng dưới 10 tỷ đồng.

Trái ngược với khối tự doanh, khối ngoại giao dịch vẫn theo chiều hướng xấu khi bán ròng 1.972 tỷ đồng sàn HoSE, giảm 20% so với tuần trước đó. MSN vẫn là cổ phiếu bị khối ngoại "xả" mạnh với giá trị bán ròng lên đến 1.281 tỷ đồng. Các mã như HPG, VRE và VIC đều có giá trị bán ròng của khối ngoại trên 100 tỷ đồng. Chiều ngược lại, CTG được mua ròng mạnh nhất với 88 tỷ đồng. Tiếp sau đó, VPB cũng được mua ròng 68 tỷ đồng.

Theo Bình Minh (NDH)

Sau dấu mốc nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển nào?

Khép lại năm 2025 với những kết quả tăng trưởng nổi bật và dấu mốc lịch sử được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới, nơi yêu cầu không chỉ dừng lại ở mở rộng quy mô, mà chuyển mạnh sang củng cố chất lượng, kỷ cương và khả năng hội nhập bền vững. Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, những định hướng chiến lược cho năm 2026 sẽ có ý nghĩa then chốt trong việc xác lập vị thế dài hạn của thị trường trong hệ thống tài chính quốc gia và khu vực.

Thị trường chứng khoán bị chốt lời mạnh

Áp lực bán trên diện rộng đến từ nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục khiến thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần.

Video