Từ 27/6, doanh nghiệp Việt Nam được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa dưới 6.000 Euro khi xuất khẩu

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA). Thông tư có hiệu lực từ ngày 27/6/2021.

Từ 27/6, doanh nghiệp Việt Nam được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa dưới 6.000 Euro khi xuất khẩu

Thông tư gồm 5 Chương, 42 Điều và 8 Phụ lục kèm theo. Cụ thể, trong quy định chứng nhận và kiểm tra xuất xứ hàng hóa nêu rõ:

Hàng hóa có xuất xứ Vương quốc Anh nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan theo UKVFTA và được phép tự chứng nhận xuất xứ khi giá trị của lô hàng dưới 6.000 Euro. Riêng lô hàng có trị giá trên 6.000 Euro, chỉ có nhà xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của Vương quốc Anh (UK) mới được tự chứng nhận xuất xứ.

Ngoài ra, đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam có lô hàng có trị giá dưới 6.000 Euro, bất kỳ nhà xuất khẩu nào cũng được phép tự chứng nhận xuất xứ.

Tương tự, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ được phép tự chứng nhận xuất xứ với những lô hàng có giá trị không quá 6.000 Euro. Với lô hàng có trị giá trên 6.000 Euro, áp dụng cơ chế chứng nhận tự xuất xứ (C/O) do cơ quan, tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền cấp. 

Về thời hạn hiệu lực của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thông tư nêu rõ chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày phát hành tại nước thành viên xuất khẩu và phải nộp cho cơ quan hải quan Nước thành viên nhập khẩu trong thời hạn hiệu lực.

Trong trường hợp đã quá thời hạn hiệu lực cho phép, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa chỉ được chấp nhận để hưởng ưu đãi thuế quan UKVFTA khi nhà nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi những lý do bất khả kháng hoặc các lý do hợp lệ khác nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nhập khẩu.

Thông tư cũng nêu rõ sẽ miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với các trường hợp sau. Các hàng hóa nhỏ có giá trị 500 Euro hoặc hàng hóa là một phần hành lý cá nhân của người đi du lịch khi nhập cảnh vào Vương quốc Anh có giá trị không quá 1.200 Euro. Đối với các kiện hàng nhỏ và những hàng hóa là một phần hành lý cá nhân của người đi du lịch khi nhập cảnh vào Việt Nam có giá trị tối đa không vượt quá 200 USD.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 27/6/2021.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video