TT-Huế hướng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Làm với Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, tỉnh đã đạt kết quả khá toàn diện trong 6 tháng đầu năm, triển khai tích cực, đạt kết quả bước đầu trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngày 16/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế liên quan tình hình thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng TT-Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương; tình hình triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm.

TT-Huế hướng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị TT-Huế tiếp tục bám sát tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ TT-Huế Lê Trường Lưu thông tin, tỉnh đang tập trung cao điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là tập trung các nguồn lực để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2025 đưa TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 10 nghị quyết, 2 kết luận, 1 chương trình về các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, định hướng 2050 và quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

TT-Huế hướng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương (đứng) đã kiến nghị, đề xuất đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác nhiều nhóm vấn đề.

Về phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của TT-Huế đạt 6,51% là mức tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã kiến nghị, đề xuất đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác nhiều nhóm vấn đề.

Theo đó, TT-Huế đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ sớm hoàn thành các thủ tục có liên quan đến việc xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định và cho phép bổ sung Đề án vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 của Quốc hội, trình Quốc hội xem xét và quyết định tại kỳ họp cuối năm 2024.

TT-Huế hướng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi làm việc.

Về hạ tầng giao thông, cảng biển, tỉnh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sớm bố trí nguồn lực cho dự án đầu tư xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối tại Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài; quan tâm cho chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng đường chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa từ nước bạn Lào đến cảng chuyên dụng Điền Lộc qua đường 71 với tổng chiều dài khoảng 54km; tiếp tục hỗ trợ địa phương thực hiện nhu cầu đầu tư đê chắn sóng ở cảng Chân Mây; sớm ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa để có nguồn lực thực hiện việc trùng tu di sản của quốc gia.

Tỉnh cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo xem xét sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, cho phép mở rộng điều kiện thanh lý tài sản đối với các tài sản không phù hợp quy hoạch theo hình thức thanh lý.

Ngoài ra, quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng các đề án và hỗ trợ nguồn lực để xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế, trung tâm y tế chuyên sâu; xây dựng Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia.

 
TT-Huế hướng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng mong muốn, tỉnh TT-Huế quan tâm hơn nữa đến kinh tế du lịch.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá, Huế đã gìn giữ được bản sắc và tập trung tốt vào công tác bảo tồn di sản, văn hóa và con người Huế chính là nền tảng để phát triển. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn, tỉnh quan tâm hơn nữa đến kinh tế du lịch; hướng đến xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, tăng cường công tác truyền thông, quan tâm thu hút đầu tư trong du lịch.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và đồng tình với báo cáo của lãnh đạo UBND tỉnh. Chủ tịch Quốc hội ấn tượng với công tác cải cách hành chính của TT-Huế; cùng đó là với sự đổi thay của tỉnh nói chung và TP Huế nói riêng, nhất là bộ máy năng động, đoàn kết và sáng tạo. TT-Huế đã đạt kết quả khá toàn diện trong 6 tháng đầu năm, triển khai tích cực, đạt kết quả bước đầu trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 38 của Quốc hội.

"Các chuyển động về văn hóa rất đáng ghi nhận. Giáo dục, y tế cũng có sự chuyển biến lớn. TT-Huế dần trở thành trung tâm văn hóa lớn, để tiến đến một đô thị di sản. Tôi chúc mừng, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TT-Huế đạt được trong thời gian qua", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị TT-Huế tiếp tục bám sát tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

TT-Huế hướng mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 5.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của TT-Huế trong 6 tháng đầu năm đạt 6,51%, đây là mức tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Tỉnh cần rà soát, đánh giá kỹ hơn nữa kết quả thực hiện các nghị quyết; cụ thể hóa, thể chế hóa cho được các nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 54. Trên cơ sở đó có định hướng, quản lý khai thác các nguồn lực, hướng đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong công tác quy hoạch, khu vực Chân Mây - Lăng Cô cần định hướng theo mô hình thành phố trong thành phố.

Thứ hai, tỉnh cần chuẩn bị tốt đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương, nỗ lực đến cuối năm 2024 trình Quốc hội xem xét. Trong các nhiệm vụ, đưa huyện A Lưới ra khỏi danh sách huyện nghèo là vấn đề phải đặc biệt quan tâm, đây là nhiệm vụ chính trị.

Thứ ba, phải nỗ lực, phát huy khả năng, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội đúng hướng.

Thứ tư, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, đây là vấn đề trọng tâm, then chốt. Các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải được quan tâm, đặc biệt là làm tốt công tác cán bộ cho nhiệm kỳ tới. Chú trọng đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Về các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình; đồng thời, giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, tặng quà ban quản lý nghĩa trang; thăm các gia đình chính sách tại Huế.

Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video