Trẻ đã mắc COVID-19, sau bao lâu sẽ tiêm được vaccine?

Trên cơ sở khuyến cáo của WHO, kinh nghiệm triển khai tại các quốc gia và ý kiến của các chuyên gia, Bộ Y tế vừa có hướng dẫn chính thức về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19.
Trẻ đã mắc COVID-19, sau bao lâu sẽ tiêm được vaccine? - Ảnh 1.

Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19, sau 3 tháng sẽ được tiêm vaccine phòng bệnh. Ảnh: VGP

Theo đó, những đối tượng này sẽ trì hoãn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong 3 tháng sau khi mắc bệnh. Sau thời gian này, trẻ sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu bảo đảm đủ điều kiện sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị sở y tế các địa phương phối hợp với sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học thuộc nhóm trẻ có độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi để chuẩn bị triển khai tiêm chủng.

Trao đổi với báo chí, TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa Dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, ở nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, sau 3 tháng kể từ khi mắc COVID-19, sức khỏe của trẻ gần như hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng miễn dịch tự nhiên ở trẻ sau nhiễm bệnh cũng suy giảm, vì vậy tiêm vaccine cho trẻ đã mắc COVID-19 sau 3 tháng là phù hợp.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, theo kinh nghiệm của các quốc gia, tất cả những người đã mắc COVID-19 vẫn tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo các đánh giá cho thấy, giữa người đã mắc COVID-19 có tiêm chủng và người đã mắc COVID-19 chưa tiêm chủng, thì nhóm người đã mắc COVID-19 và tiêm chủng có tỉ lệ sinh kháng thể cao hơn, hiệu quả phòng bệnh cũng cao hơn nhiều, từ đó giảm các ca nặng và tử vong.

Từ ngày mai (14/4), tỉnh Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm vaccine Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Sang tuần sau, cả nước sẽ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi này.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, ước tính cả nước có khoảng 11,8 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19. Vì vậy, ngành y tế sẽ triển khai tiêm đủ 2 mũi cho nhóm trẻ này trước, cố gắng hoàn thành trong quý II/2022. Khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 sẽ tiêm vào tháng 7, tháng 8, tức là 3 tháng sau khi trẻ mắc COVID-19.

Tính đến ngày 13/4, trên cả nước, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 208.596.156 liều, trong đó số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 191.366.877 liều (mũi 1 là 71.383.300 liều, mũi 2 là 68.491.388 liều, mũi 3 là 1.505.536 liều, mũi bổ sung là 15.012.049 liều, mũi nhắc lại là 34.974.604 liều).

Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.229.279 liều, trong đó mũi 1 là 8.823.693 liều, mũi 2 là 8.405.586 liều. 

Theo Chinhphu.vn

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Video