TP.HCM: Xuất hiện nhiều giao dịch “bán hòa vốn, cắt giảm lợi nhuận” ở phân khúc biệt thự, nhà phố

Trong tháng 4, mặt bằng giá thứ cấp phân khúc nhà phố, biệt thự không có nhiều khởi sắc so với tháng 3, thị trường vẫn xuất hiện phần lớn các giao dịch “bán hòa vốn, cắt giảm lợi nhuận” ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng vốn vay ngân hàng.

TP.HCM: Xuất hiện nhiều giao dịch “bán hòa vốn, cắt giảm lợi nhuận” ở phân khúc biệt thự, nhà phố

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận trong tháng 4 của DKRA về phân khúc căn hộ, toàn thị trường có 5 dự án (1 dự án mới, 4 dự án giai đoạn tiếp theo) với 568 căn hộ, giảm 77% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59%, tương đương với 333 căn, giảm 84% so với cùng kỳ.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại TP.HCM (61%) và Bình Dương (39%). Các địa phương như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh không có nguồn cung mới.

DKRA đánh giá, sức cầu chung thị trường giảm mạnh so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ tập trung ở 1 dự án mở bán tại khu Đông TP.HCM. Trong khi các dự án tại Bình Dương chỉ hấp thụ được 16-21% giỏ hàng mở bán.

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục "chiếm sóng" thị trường, tập trung ở khu Đông TP.HCM. Thị trường không ghi nhận nguồn cung mới phân khúc trung cấp và bình dân. Còn tại Bình Dương chủ yếu là hạng trung cấp, bình dân, tập trung ở TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TP. Thủ Dầu Một.

Chính sách chiết khấu thanh toán nhanh tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng, cục bộ có dự án ghi nhận mức chiết khấu lên đến trên 52% giá bán niêm yết căn hộ.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực các chi phí đầu vào, lãi vay, pháp lý... Đà giảm trên thị trường thứ cấp chững lại với thanh khoản phục hồi nhẹ trước thông tin các chính sách gỡ vướng, hạ nhiệt lãi suất ban hành trong tháng.

Tại TP.HCM, giá bán sơ cấp thấp nhất đã ghi nhận ở mức 67,1 triệu đồng/m2, cao nhất là 76,7 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương, giá bán sơ cấp thấp nhất là 37 triệu đồng/m2, cao nhất là 46,8 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, toàn thị trường có 4 dự án (1 dự án mới, 3 dự án giai đoạn tiếp theo) với 51 căn, giảm 97% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 6%, tương đương 3 căn, giảm đến 99,7%. Nguồn cung tập trung chủ yếu tại Long An (49%), Bình Dương (39,2%) và TP.HCM (11,8%).

Theo DKRA, sức cầu thị trường ở mức rất thấp chỉ tương đương 0,3% so với tháng 4/2022, trong đó 100% lượng tiêu thụ tập trung tại Long An với 25 căn. Tại TP.HCM và Bình Dương không phát sinh giao dịch trong tháng.

Dự án mở bán trong tháng 4 có mức giá giảm trung bình 8-10% so với lần mở bán trước đó (khoảng 6 tháng). Chính sách chiết khấu lên đến 20%, cam kết thuê lại trong vòng 12 tháng được chủ đầu tư ưu tiên áp dụng nhầm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều khởi sắc so với tháng 3, thị trường vẫn xuất hiện phần lớn các giao dịch “bán hòa vốn, cắt giảm lợi nhuận” ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng vốn vay ngân hàng.

Tại TP.HCM, giá bán sơ cấp thấp nhất là 13,9 tỷ đồng/căn, cao nhất là 50,1 tỷ đồng/căn; Long An thấp nhất là 3,8 tỷ đồng/căn, cao nhất là 7,7 tỷ đồng/căn; Bình Dương thấp nhất là 1,5 tỷ đồng/căn; cao nhất là 1,8 tỷ đồng.

Theo Linh Phong (Nhịp sống thị trường)

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video