Toàn văn lời Tuyên thệ và bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói rằng "chắc có lẽ có người muốn hỏi, muốn biết, lúc này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là lo làm sao để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước".

[caption id="attachment_110191" align="aligncenter" width="650"] Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng[/caption]

Chiều ngày 23/10, Kỳ họp thứ Sáu Quốc hội khoá XIV tiến hành thông qua kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chính thức được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Nghi lễ Tuyên thệ được diễn ra lúc hơn 15h10. Đứng dưới lá cờ Tổ quốc, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ:

"Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó".

Sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu trước Quốc hội. Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói:

Kính thưa Quốc hội

Thưa các vị khách quý

Thưa đồng bào, đồng chí, cử tri cả nước

Trước hết tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi.

Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi đã tuyên thệ.

Sau đây tôi xin có vài ý kiến, có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và xin phép giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình trước sự kiện này.

Thưa Quốc hội, chắc có lẽ có người muốn hỏi, muốn biết, lúc này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là lo làm sao để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình với đất nước.

Kính thưa Quốc hội!

Chắc là cũng có người hỏi sắp tới có hứa hẹn gì không? Tôi đã hứa và tuyên thệ rồi. Tôi xin nói thêm vì sao vừa mừng vừa lo.

Cũng giống như cách đây hơn 12 năm, vào ngày 26/6/2006, vào lúc 16h Quốc hội lúc bấy giờ đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc, nói vui là chưa được làm chủ tịch Quốc hội bao giờ. Trong tâm trạng ấy, khi được phát biểu trước Quốc hội tôi cũng lảy hai câu Kiều:

"Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay"

Bây giờ tôi có tâm trạng như vậy nhưng có phần lo lắng hơn, vì các lý do:

Một là, đất nước đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi vui mừng trước thành tựu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên… mà phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. Diễn biến trên thị trường thế giới gần đây cho thấy không thể biết được điều gì sẽ xảy ra, không lường được nên không được chủ quan.

Thứ hai, các vị đại biểu và các đồng chí đã biết, từ hôm nay tôi được Quốc hội giao trọng trách là Chủ tịch nước, nhưng vẫn đang gánh chức Tổng bí thư của Đảng. Công việc rất nhiều. Hội nghị trung ương 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đó là sự kiện quan trọng. Nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, trình độ, năng lực và sự hạn chế của tôi rất rõ, cho nên tôi rất lo.

Trong khi đó, tuổi tác cũng đã lớn. Như Bác Hồ đã nói, khi người ta tuổi càng cao thì sức khoẻ càng thấp, điều đó không có gì là lạ, tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần. Chính vì vậy, tôi kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mặt trận tổ quốc VN, các vị đại biểu quốc hội, đồng bào, cử tri nhân dân cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện. Các cơ quan hữu trách như Quốc hội, mặt trận tổ quốc Việt Nam, các cơ quan tư pháp, các cấp, các ngành…phối hợp với nhau thật tốt, thật nhuần nhuyễn đặc biệt là đoàn kết thật cao, có như vậy mới tạo điều kiện cho cá nhân tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Riêng cá nhân mình, tôi sẽ ra sức, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng tình cảm của Quốc hội, nhân dân, cử tri đã giành cho tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video