Tạo không gian phát triển mới cho Trung tâm kinh tế lớn của cả nước

Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại kinh tế vùng theo hướng hiện đại, lấy kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là trọng tâm và động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ.

Tạo không gian phát triển Vùng Đông Nam Bộ gồm 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có diện tích nhỏ thứ 2 cả nước (chiếm 7,1%), nhưng là đầu tàu kinh tế của cả nước, có đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm của cả nước.

Xây dựng khung định hướng phát triển và tổ chức không gian cho vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, đưa vùng Đông Nam Bộ phát triển như mục tiêu trong Nghị quyết số 24 ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là vấn đề hết sức quan trọng.

Tạo không gian phát triển mới cho Trung tâm kinh tế lớn của cả nước - Ảnh 1.

Cần lưu ý kết cấu hạ tầng để mở không gian phát triển mới cho vùng Đông Nam Bộ

Ngoài việc xác định rõ kịch bản tổ chức không gian; yêu cầu đặt ra là đột phá về thể chế chính sách để thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn lực để thực hiện mục tiêu đưa ra mà Nghị quyết số 24 đề ra. 

Cùng với đó là giải pháp đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại kinh tế vùng theo hướng hiện đại, lấy kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là trọng tâm và động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ.

Tạo không gian phát triển mới cho Trung tâm kinh tế lớn của cả nước - Ảnh 2.

Vùng Đông Nam Bộ là đầu tàu kinh tế của cả nước

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cần lưu ý một số vấn đề, đặc biệt là kết cấu hạ tầng để mở không gian phát triển mới cho vùng. “Vùng Đông Nam Bộ có kết cấu hạ tầng trên mặt đất nhưng không thấy nói đến kết cấu hạ tầng ngầm. Đây là vấn đề rất lớn, dẫn đếm tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm.... Đông Nam Bộ không tận dụng được không gian ngầm, không giảm tải cho mặt đất, không khai thác được các động lực mới trong khi nguồn lực mới hết sức quan trọng đối với sự phát triển của khu vực này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu vướng mắc.

Theo Thúy Hà (VOV)

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video