Sacombank rao bán 4 khu bất động sản giá trị trên 20.000 tỷ đồng

Chỉ tính riêng 4 khu đất mà Sacombank đang rao bán đã có giá trị khởi điểm trên 20.000 tỷ đồng, chưa kể nhiều khu đất trung tâm TP.HCM với trị giá hàng trăm triệu đồng mỗi m2.

Từ khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức được Quốc hội thông qua ngày 15/8/2017, nhiều ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng đã đẩy mạnh việc thu hồi tài sản đảm bảo và thanh lý. Từ cuối 2017 đến nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) cũng đã nhiều lần rao bán các khối tài sản đảm bảo giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Mới đây, nhà băng này lại mang hàng loạt tài sản đảm bảo là các bất động sản ra đấu giá, đáng chú ý có 4 lô bất động sản giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ.
[caption id="attachment_105593" align="aligncenter" width="660"] Trong số các dự án bất động sản rao bán đợt này có nhiều dự án từ thời Ngân hàng Phương Nam sau sáp nhập chuyển sang Sacombank. Ảnh: Lê Quân.[/caption]

Lô bất động sản lớn nhất mà Sacombank rao bán đợt này là Dự án Khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) với giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Linh với diện tích 134 ha, bao gồm 67 ha đất khu công nghiệp và một nửa còn lại là đất dành cho khu dịch vụ. Dự án có thời hạn sử dụng đất là 50 năm do Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, Phong Phú lại chính là công ty do Công ty cổ phần Xây dựng Bình Chánh (BCCI) sở hữu 70% vốn, nhưng sau đó khu đất đã được chuyển nhượng sang Công ty Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic). Đây vẫn là một công ty liên quan tới ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank.

Năm 2012, phần diện tích đất đã đề bù được thế chấp tại Southern Bank, ngân hàng cũ của ông Trầm Bê. Sau khi ngân hàng này sáp nhập vào Sacombank, các khoản thế chấp trên trở thành tài sản bảo đảm cho các khoản nợ tại Sacombank.

Có giá khởi điểm lên tới 7.600 tỷ đồng, nhưng nếu ra mỗi m2 đất tại Khu công nghiệp này mới chỉ có giá 5,7 triệu đồng.

[caption id="attachment_105592" align="aligncenter" width="640"] Khu đất 134 ha được Sacombank rao bán với giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng. Ảnh: Sacombank.[/caption]

Khu đất giá trị thứ 2 được Sacombank rao bán đợt này nằm tại quận Bình Tân, TP.HCM bao gồm toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - khu dân cư Bình Trị Đông và 1 phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B. Tổng diện tích khu đất này lên tới hơn 530.000 m2, giá khởi điểm là 6.698 tỷ đồng.

Một khu đất giá trị khác tại thành phố Cần Thơ được rao bán với giá 4.565 tỷ đồng là dư án khu dân cư phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Dự án có tổng diện tích hơn 600.000 m2, cách trung tâm thành phố khoảng 4,5 km, bao gồm 2.455 quyền sử dụng đất. Nếu nhận chuyển nhượng khu đất này, toàn bộ nghĩa vụ thuế và phí liên quan đến chuyển nhượng tài sản sẽ do bên mua chịu.

Bất động sản nghìn tỷ thứ 4 được Sacombank rao bán đợt này là dự án khu nhà ở phương Long Bình, quận 9, TP.HCM có diện tích 164.949,9 m2. Dự án đã có quyết định giao đất, quy hoạch 1/500, hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và san lấp, hiện tại tài sản dùng để làm nhà kho và bãi giữ xe. Giá khởi điểm mà Sacombank đưa ra là 1.815 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tính riêng 4 lô đất Sacombank rao bán đợt này đã có giá trị trên 20.000 tỷ đồng. Trước đó, cuối năm 2017, ngân hàng này cũng đã đấu giá 3 lô đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III, tỉnh Long An với tổng giá trị 9.200 tỷ đồng.

[caption id="attachment_105591" align="aligncenter" width="640"] Dự án khu dân cư tại thành phố Cần Thơ được Sacombank rao bán đợt này. Ảnh: Sacombank.[/caption]

Ngoài ra, nhà băng này còn đang rao bán một loạt bất động sản giá trị hàng trăm tỷ đồng khác.

Trong đó bao gồm nhiều khu đất trung tâm TP.HCM như khu đất 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa tại quận 1 với diện tích hơn 800 m2, giá khởi điểm 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2. Giá khởi điểm dự án 270 m2 tại quận 3 xấp xỉ 227 triệu đồng/m2. Dự án 391-393-395-397 Trần Hưng Đạo được chào bán với giá 61,5 tỷ đồng, tương đương gần 265 triệu đồng/m2. Dự án 28-30 Nguyễn Biểu, quận 5, TP.HCM có diện tích 1.744 m2 được rao bán với giá gần 119 triệu đồng/m2...

Dự kiến thời gian đấu giá sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Tính đến hết tháng 6, Sacombank đã xử lý thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng tại nhà băng này đã giảm xuống 3,3% từ mức 4,28% hồi đầu năm, và dự kiến sẽ xuống dưới 3% vào cuối năm nay. Tổng giá trị nợ xấu nội bảng của ngân hàng này đến hết quý II vào khoảng 8.136 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sacombank còn đang sở hữu hơn gần 42.300 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành, trong đó mới dự phòng rủi ro hơn 2.158 tỷ đồng.

Theo Quang Thắng Zing

Tags:

Tạo dư địa phát triển cho thuê tài chính

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, trong khi khả năng cân đối vốn tự có còn hạn chế.

Năm 2025, tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tăng 15,92%

Số liệu chính thức về hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai cho thấy, kết thúc năm 2025, tín dụng khu vực này đạt 5.806,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,92% so với năm 2024, phản ánh tốc độ tăng trưởng cao gắn liền với kết quả tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực cũng như cơ chế chính sách, điều hành chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Làm tốt hoạt động ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất không chỉ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) mở rộng các hoạt động dịch vụ ngân hàng.

Nam A Bank tiên phong khởi xướng cộng đồng tài chính xanh – Đòn bẩy của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM

Tại Hội thảo “Thúc đẩy tài chính xanh và sàn giao dịch tín chỉ carbon trong trung tâm tài chính quốc tế”, Nam A Bank đã tiên phong đề xuất thành lập Cộng đồng Tài chính xanh. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững, đồng hành cùng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM (VIFC) hiện thực hóa mục tiêu Net Zero 2050, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nam A Bank tăng trưởng quy mô vượt trội trong năm 2025, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể

Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài sản tiệm cận mốc 420.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng duy trì ở mức thấp 2,15% (1,93% trước CIC); tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh lên mức hơn 54%.

Video