Người nuôi cá lóc điêu đứng vì hạn mặn

Ảnh hưởng của hạn mặn khiến người nuôi cá lóc ở Trà Vinh điêu đứng vì chi phí đầu tư cao, trong khi giá cá thương phẩm lại xuống thấp bất thường.

Hiện cá lóc tại ao có giá từ 26.000 - 27.000 đồng/kg, giảm khoảng 23.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết, trong khi giá thành sản xuất khoảng 30.000 đồng/kg, tức bình quân người nuôi bị lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg. Nguyên nhân do độ mặn tăng cao, phải đóng các cống ngăn mặn làm thiếu nước, con giống phát triển chậm và đến khi thu hoạch sức mua kém.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 400 ha diện tích nuôi cá lóc, tập trung nhiều ở huyện Trà Cú. Trước đó, 2 năm liền giá cá lóc thường xuyên ở mức cao từ  35.000 đồng/kg trở lên, nên các hộ trên địa bàn liên tục mở rộng diện tích nuôi tự phát, trong khi đó hạ tầng thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ nên về môi trường nuôi càng xuống cấp, nguy cơ dịch bệnh càng cao.

Người nuôi cá lóc điêu đứng vì hạn mặn - Ảnh 1.

Nông dân Trà Vinh thu hoạch cá lóc chạy mặn, dù giá xuống thấp.

Theo Sa Oanh (VOV)

VETC và ePass thu phí: Làm rõ ranh giới giữa 'được thu' và 'tự ý áp phí'

Từ tháng 8/2026, VETC và ePass bắt đầu thu phí quản lý tài khoản 6.600 đồng/tháng với khách hàng cá nhân và 66.000 đồng/tháng với tổ chức, doanh nghiệp. Luật sư Nguyễn Văn Đồng cho rằng, việc doanh nghiệp được phép thu phí không đồng nghĩa với quyền tự ý áp thêm nghĩa vụ tài chính lên khách hàng, mà còn phải xem xét hợp đồng, điều kiện giao dịch chung và cách thức thông báo, thay đổi chính sách.

An Giang mở rộng thị trường, nâng chất lượng cho sản phẩm OCOP

An Giang đang chuyển trọng tâm phát triển OCOP từ gia tăng số lượng sang nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường và tăng cường chuyển đổi số. Hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và đưa sản phẩm vào các kênh phân phối hiện đại đang mở thêm đầu ra cho đặc sản địa phương.

Miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp lớn lên?

Nếu hình dung đất nước như một “tập đoàn kinh tế” lớn, thì doanh nghiệp và hộ kinh doanh chính là khối trực tiếp tạo ra doanh thu, việc làm và nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, việc miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để “tập đoàn kinh tế” này lớn lên?

Nối đà phục hồi cho doanh nghiệp SME

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp năm 2026-2027 là giải pháp tài chính kịp thời, giúp doanh nghiệp khối SME giảm chi phí vận hành, khơi thông dòng tiền để tái đầu tư. Đây là chia sẻ của TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cơ giới hóa đồng bộ mở đường cho nông nghiệp hiện đại

Cơ giới hóa đang tạo chuyển biến rõ nét trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ở khâu làm đất và thu hoạch lúa. Tuy nhiên, mức độ cơ giới hóa giữa các ngành hàng còn chênh lệch, trong khi nhiều khâu sản xuất và sau thu hoạch vẫn phụ thuộc vào lao động thủ công.

Cải cách thể chế tài chính, mở khóa nguồn lực tăng trưởng

Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn mới, Việt Nam không chỉ cần thêm vốn mà quan trọng hơn là phải “mở khóa” các nguồn lực đang bị kìm hãm bởi những rào cản thể chế, trong đó có thể chế kinh tế nói chung và thể chế tài chính nói riêng.

Video