Ngành viễn thông, công nghệ cũng khó qua "ải" Covid-19

Các công ty viễn thông, công nghệ cũng khó “ăn nên làm ra” mùa Covid-19, bởi theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG), chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới dự kiến giảm 5,1% trong năm nay xuống còn 2,25 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, trong đại dịch, “làng” viễn thông vẫn có các ngoại lệ.

Ngành viễn thông, công nghệ cũng khó qua "ải" Covid-19

Theo IDG, tổng chi tiêu cho các thiết bị bao gồm PC và điện thoại sẽ giảm đáng kể trong năm nay (12,4%) và là lực cản chính trong tổng chi tiêu CNTT. Chi tiêu viễn thông sẽ giảm gần 1%. Tuy nhiên, các nhà mạng sẽ tiếp tục đầu tư vào triển khai mạng 5G ở nhiều quốc gia, trong khi việc cách ly xã hội làm tăng nhu cầu đối với các dịch vụ băng rộng cố định trong thời gian ngắn, IDG cho biết.

Thị trường viễn thông toàn cầu hiện tại vẫn đang tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, ngành viễn thông trong năm 2020 dự báo sẽ phải đối mặt với những thách thức do tác động từ Covid 19, dẫn tới không đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng.

Ngành viễn thông, công nghệ cũng khó qua ải Covid-19 - Ảnh 1.

Theo thống kê của Global Data, thị trường viễn thông Trung Quốc đã sụt giảm 15 triệu thuê bao chỉ tính riêng trong Q1/2020, đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2000. China Mobile ghi nhận 8 triệu thuê bao rời mạng, trong khi China Telecom và China Unicom sụt giảm lần lượt 5,6 triệu thuê bao và 1,2 triệu thuê bao. China Mobile ghi nhận mức sụt giảm 2% tổng doanh thu, lợi nhuận ròng Q1/2020 giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành viễn thông, công nghệ cũng khó qua ải Covid-19 - Ảnh 2.

AT&T báo cáo đã không đạt mục tiêu doanh thu và thu nhập trong quý 1/2020, với mức giảm lên tới 4,6%. Đại dịch Covid-19 đã làm AT&T giảm tới 433 triệu USD thu nhập (doanh thu giảm 600 triệu USD).

Đối thủ của AT&T - Verizon Communications cho biết trong báo cáo kết quả quý 1 rằng lợi nhuận của khách hàng doanh nghiệp không đủ để bù đắp cho sự suy giảm từ phía người tiêu dùng. Trong 3 tháng đầu năm, Verizon đã mất 68.000 thuê bao điện thoại trả sau, con số này tăng 54% so với cùng kỳ năm 2019.

BT cũng tuyên bố thiệt hại 7% doanh thu và 11% lợi nhuận sau thuế vì Covid-19 trong báo cáo tài chính mới nhất. Doanh thu trung bình của Airtel và Vodafone trên mỗi người dùng cũng dự kiến ​​sẽ giảm.

Với Orange, nhà mạng này chỉ tăng doanh thu 0,3% so với 6 tháng đầu năm 2019; còn Telefonica thậm chí còn giảm 10% doanh thu, lợi nhuận giảm tới 53%.

Giá cổ phiếu của các nhà mạng đa số đều ghi nhận sự sụt giảm trong Q1/2020, đặc biệt tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Như vậy, những cái tên lớn nhất của ngành viễn thông (đều nằm trong top 30 của danh sách 150 nhà mạng có giá trị lớn nhất thế giới 2020 (Telecoms 150) do Brand Finance xếp hạng) phần lớn đều chịu thiệt hại trong thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tích cực, cuộc khủng hoảng từ Covid-19 sẽ trở thành sự thúc đẩy của các loại hình dịch vụ kinh doanh trực tuyến và mở ra cơ hội cho các công ty viễn thông và CNTT nếu họ thay đổi cách làm việc, nắm lấy các cơ hội hợp tác mới với chính phủ cũng như các dịch vụ cho người dùng.

Có một vài điểm sáng trong số những thương hiệu nằm trong Top 30 toàn cầu mà Việt Nam có một cái tên: Viettel. Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam của tập đoàn này vẫn tăng trưởng tốt và Viettel có những đóng góp đáng kể về mặt công nghệ cho chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quốc tế tại 10 quốc gia trên thế giới của Viettel rất ấn tượng so với Top 30.

Trong 6 tháng, 10 thị trường quốc tế của Viettel có số thuê bao thực tăng thêm là 1,65 triệu; doanh thu hợp nhất của Viettel Global (đơn vị phụ trách đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel) vẫn tăng gần 10%. Đặc biệt, doanh thu từ 3 công ty liên doanh ở thị trường Myanmar (Mytel), Lào (Unitel), Campuchia (Metfone) tăng tới 76% trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh Viettel, Jio (Ấn Độ) cũng đã tăng gần gấp ba lần lợi nhuận ròng của mình trong quý 2/2020 - quý có lợi nhuận thứ 11 liên tiếp. Jio đã vượt qua đối thủ của mình là Airtel trong tăng trưởng quý 2.

Theo Trí thức trẻ

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video