Ngân hàng vay mượn nhau qua đêm đắt hơn cả lãi suất huy động từ dân 3 tháng

Lãi suất qua đêm và 1 tuần trên liên ngân hàng đã lên tới gần 5%/năm.

lai-suat-huy-dong-tien

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt trong những ngày qua.

Cụ thể, lãi suất qua đêm ngày 12/12 đã lên đến 4,73%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 4,91%. Các mức lãi suất này đã tăng gấp đôi so với thời điểm ngày 7 và 8/12. Hai kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, như thường lệ, vẫn chiếm áp đảo trong tổng doanh số giao dịch.

Như vậy, mức lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn hiện đã gần ngang với các kỳ hạn dài là 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng – vốn trước đây thấp hơn rất nhiều.

So với thời điểm cách đây hơn 1 tháng thì lãi suất liên ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần đã tăng gấp…gần 5 lần (khi ấy lãi chưa đến 1%/năm). Và đây cũng là mức lãi suất cao nhất được ghi nhận kể từ cuối tháng 4/2016.

Với mức chi phí vay mượn lên đến gần 5%/năm thì các ngân hàng đang phải vay của nhau với chi phí đắt hơn cả lãi suất nhiều ngân hàng đang huy động từ dân cư và doanh nghiệp ở các kỳ hạn 1 tháng đến 3 tháng.

Theo nhận xét của một chuyên gia phân tích, việc lãi suất liên ngân hàng tăng vọt cho thấy thanh khoản của các ngân hàng đang có dấu hiệu căng thẳng. Điều cũng không có gì lạ khi thời điểm cuối năm nhu cầu tiền mặt (theo truyền thống) thường cao hơn so với ngày thường.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nam A Bank hoàn thành đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel III

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tỷ lệ an toàn vốn theo hướng tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, chiều 30/06/2026, Nam A Bank đã tổ chức Lễ công bố kết quả và bàn giao giao phẩm Dự án đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn tại Thông tư số 14/2025/TT-NHNN Chuẩn mực quốc tế Basel III.

Nam A Bank nhận giải thưởng quốc tế về Báo cáo Phát triển bền vững

Ngày 26/06, tại Malaysia, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã vinh dự được trao tặng giải thưởng Asia Responsible Enterprise Awards (AREA) 2026 ở hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững (Corporate Sustainability Reporting). Đây là cột mốc khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng trong hành trình chuẩn hóa ESG và thúc đẩy tài chính xanh tại Việt Nam.

Ngân hàng dồn dập chia cổ tức, cổ phiếu thưởng

Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ lớn cho cổ đông nhằm củng cố nguồn lực tài chính, chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Một triệu tỷ đầu tư vào nền kinh tế: Khi DN bảo hiểm là 'nhà đầu tư tổ chức' dài hạn

Thị trường vốn Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền ngắn hạn truyền thống và nhà đầu tư cá nhân. Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Thu Bình, FRM, CIA - Giám đốc Quản trị rủi ro, Công ty Quản lý quỹ PVI, xung quanh vai trò của “bể chứa nguồn vốn” trung và dài hạn đang “chảy” trong nền kinh tế.

Tín dụng tiêu dùng thích nghi với “khẩu vị” mới

Tâm lý vay tiêu dùng của người dân gần đây đã thay đổi đáng kể trong bối cảnh thu nhập và việc làm có nhiều biến động. Khi người dân cân nhắc kỹ hơn với các khoản vay nợ, thị trường tín dụng tiêu dùng cũng đứng trước những chuyển động mới.

Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại

Ngày 25/6, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chính thức ký kết Thỏa thuận Ngân hàng phát hành (Issuing Bank Agreement - IBA) với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Sự kiện đánh dấu Nam A Bank trở thành thành viên Chương trình Bảo lãnh Tài trợ Thương mại (TSCFP), đồng thời là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực tài trợ thương mại, chuyển đổi số toàn diện và mở rộng quy mô hoạt động ra thị trường quốc tế.

Video