Một doanh nghiệp "bé hạt tiêu" sắp trả cổ tức cao gần gấp 3 lần thị giá

Đây là trường hợp khá đặc biệt trên thị trường chứng khoán.

Ngày 15/5 tới đây CTCP MEINFA (mã chứng khoán MEF) sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2017 bằng tiền tỷ lệ 35%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 3.500 đồng. Thời gian thanh toán 28/5/2018.

Như vậy với hơn 3,75 triệu cổ phiếu đang lưu hành, MEINFA sẽ chi khoảng 13,14 tỷ đồng trả cổ tức lần này cho cổ đông.

Điều đáng nói là, hiện trên thị trường, từ giữa tháng 12/2017 đến nay cổ phiếu đang giữ nguyên ở mức giá 1.200 đồng/cổ phiếu và cũng không có một giao dịch khớp lệnh nào. Cổ đông MEINFA hầu như cũng không có nhu cầu giao dịch khi nhiều năm trở lại đây lượng giao dịch khớp lệnh rất ít, chủ yếu xuất hiện một số giao dịch thỏa thuận.

Kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2017, doanh thu MEINFA đạt 327,1 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 31 tỷ đồng, tăng trưởng 14,4% so với năm 2016. EPS đạt 7.262 đồng/cổ phiếu.

Với đợt trả cổ tức 3.500 đồng/cổ phiếu lần này MEINFA lại một lần nữa trả cổ tức cao hơn rất nhiều so với mệnh giá. Đây là trường hợp khá đặc biệt đối với các doanh nghiệp giao dịch trên thị trường chứng khoán nhưng lại không "lạ" đối với cổ đông của MEINFA vì nhiều năm trở lại đây MEINFA thường xuyên trả cổ tức cao hơn thị giá. Đối với những trường hợp này, Sở GDCK sẽ áp dụng quy chế riêng, không thực hiện điều chỉnh giá tham chiếu và áp dụng biên độ giao dịch.

Theo quy định, giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền đối với cổ tức bằng tiền được xác định bằng giá đóng cửa ngày trước (đối với sàn HoSE) hoặc giá bình quân đối với sàn HNX trừ đi số tiền cổ tức.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Chiến lược tài chính 2030 và động lực mới cho chứng khoán

Việc điều chỉnh hàng loạt chỉ tiêu tài khóa và lần đầu đưa thị trường tín chỉ carbon vào nhóm giải pháp trọng tâm hứa hẹn tạo thêm động lực cho sự phát triển của thị trường vốn và thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

Những công ty chứng khoán nghĩ dài

Sự trưởng thành của thị trường vốn Việt Nam không chỉ được đo bằng số lượng tài khoản hay giá trị vốn hóa, mà còn được phản chiếu qua sự trưởng thành của các công ty chứng khoán, những tổ chức lựa chọn xây dựng giá trị lâu dài, thay vì chạy theo chu kỳ ngắn hạn.

Bệ phóng lợi nhuận thúc đẩy cổ phiếu “vua”

Kết thúc nửa đầu năm 2026, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng dù có sự phân hóa nhưng vẫn giữ vững đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt tại nhóm nhà băng quy mô lớn. Đây được kỳ vọng là “bệ đỡ” vững chắc cho nhóm cổ phiếu “vua”, nhất là khi mặt bằng định giá toàn ngành đã lùi về vùng hấp dẫn sau giai đoạn tích lũy.

Kho bạc huy động hơn 182.500 tỷ đồng trái phiếu trong 6 tháng

Hoạt động phát hành và giao dịch trái phiếu Chính phủ (TPCP) tiếp tục tăng trong tháng 6/2026. Kho bạc Nhà nước hoàn thành 37% kế hoạch phát hành năm, trong khi thanh khoản trên thị trường thứ cấp cũng cải thiện rõ rệt.

Mở van tín dụng, nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi?

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng loạt nới một số quy định về an toàn vốn, đồng thời áp dụng cơ chế tín dụng đặc thù cho các dự án trọng điểm được giới phân tích đánh giá sẽ mở rộng dư địa tín dụng cho toàn hệ thống, qua đó mở ra cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu.

Video