Malaysia áp thuế chống bán phá giá thép của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Chính phủ Malaysia đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam.

Malaysia áp thuế chống bán phá giá thép của Việt Nam

Gần đây, nhiều sản phẩm thép xuất xứ từ Việt Nam bị phía Malaysia áp thuế chống bán phá giá với mức thuế tương đối cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong thông báo ngày 23/1, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) cho biết quyết định này được đưa ra trên cơ sở kết quả cuộc điều tra, rà soát bắt đầu từ ngày 28/7/2020 theo đơn kiện của tập đoàn Mycron Steel CRC Sdn Bhd với tư cách đại diện các doanh nghiệp sản xuất thép của nước này.

MITI khẳng định, theo Luật thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 1993 và Quy định về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá 1994, chính phủ Malaysia xác định biên độ phá giá đã thay đổi đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Việt Nam và áp dụng mức thuế bán phá giá mới trong thời gian từ ngày 24/1-23/5/2021 với biên độ từ 7,42% đến 33,7%. Cụ thể, mức thuế 7,42% dành cho các sản phẩm của POSCO Việt Nam trong khi các sản phẩm của công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam và các nhà sản xuất thép khác của Việt Nam nhập khẩu vào Malaysia sẽ chịu mức thuế 33,7%.

MITI cũng cho biết thêm, Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia sẽ chịu trách nhiệm áp mức thuế mới này.

Gần đây, nhiều sản phẩm thép của/xuất xứ từ Việt Nam bị phía Malaysia áp thuế chống bán phá giá với mức thuế tương đối cao.

Tháng 12/2019, MITI quyết định áp thuế chống bán phá giá với thời hiệu 5 năm đối với các sản phẩm của POSCO Việt Nam ở mức 7,7% trong khi sản phẩm từ các doanh nghiệp thép khác của Việt Nam sẽ chịu mức thuế trên 20%.

Ngày 23/12/2020, MITI thông báo các sản phẩm thép cán dẹt không hợp kim hoặc được phủ nhôm và kẽm nhập khẩu từ Việt Nam bị Chính phủ Malaysia áp thuế chống bán phá trong 5 năm từ ngày, từ tháng 12/2020-11/2025 với biên độ từ 3,06% đến 37,14%.

Gần đây nhất, từ ngày 28/12/2020, các sản phẩm thép không gỉ cán nguội có nguồn gốc từ Việt Nam xuất khẩu vào Malaysia cũng bị chính quyền sở tại áp thuế chống bán phá giá tạm thời từ 7,73% đến 34,82% trong thời gian 120 ngày.

Theo Mạnh Tuân (TTXVN) Báo tin tức

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video