Lãi suất chưa thể giảm tiếp

Trước ý kiến cho rằng lạm phát thấp là cơ hội để hạ trần lãi suất cho vay, đại diện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề cao sự cảnh giác và thận trọng trong điều hành.
NHNN

Trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay (27/11), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Nguyễn Thị Hồng khẳng định cơ quan điều hành chưa có kế hoạch để giảm trần lãi suất cho vay. Trước đó, mặt bằng cho vay ngắn hạn đã giảm về mức 7-9%, song trung dài hạn vẫn trên 10% và một số doanh nghiệp nhỏ vẫn phải vay với mức 11-12%.

"Dù có ý kiến nói lạm phát đang giảm song đây chỉ là một trong nhiều yếu tố điều hành chính sách tiền tệ, nên Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục theo dõi", bà Hồng nói.

Theo đại diện Ngân hàng, yếu tố lạm phát thấp của năm 2015 chủ yếu là do tác động của giá dầu thế giới, trong khi đây lại là vấn đề khó lường. “Nếu giá dầu tăng trở lại, cộng với việc yếu tố cầu trong nước, tín dụng cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại nên càng không thể chủ quan được”, bà Hồng lưu ý.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp tháng này, các thành viên cơ quan điều hành nhất trí cho rằng tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 9,7% từ đầu năm, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm 2014. Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục phục hồi mạnh mẽ (IIP tăng 10,1%), tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng cũng tăng 9,4%, thể hiện niềm tin của người tiêu dùng và cầu của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Theo Vnexpress

Tags:

Gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng: Ngân hàng đã sẵn sàng, chờ danh mục dự án cụ thể

Ngày 31/10/2025, NHNN đã tổ chức họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục của NHNN; các bộ, ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ và đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng (NHTM) đăng kí cho vay chương trình.

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Video