Lãi suất chưa thể giảm tiếp

Trước ý kiến cho rằng lạm phát thấp là cơ hội để hạ trần lãi suất cho vay, đại diện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề cao sự cảnh giác và thận trọng trong điều hành.
NHNN

Trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay (27/11), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Nguyễn Thị Hồng khẳng định cơ quan điều hành chưa có kế hoạch để giảm trần lãi suất cho vay. Trước đó, mặt bằng cho vay ngắn hạn đã giảm về mức 7-9%, song trung dài hạn vẫn trên 10% và một số doanh nghiệp nhỏ vẫn phải vay với mức 11-12%.

"Dù có ý kiến nói lạm phát đang giảm song đây chỉ là một trong nhiều yếu tố điều hành chính sách tiền tệ, nên Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục theo dõi", bà Hồng nói.

Theo đại diện Ngân hàng, yếu tố lạm phát thấp của năm 2015 chủ yếu là do tác động của giá dầu thế giới, trong khi đây lại là vấn đề khó lường. “Nếu giá dầu tăng trở lại, cộng với việc yếu tố cầu trong nước, tín dụng cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại nên càng không thể chủ quan được”, bà Hồng lưu ý.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp tháng này, các thành viên cơ quan điều hành nhất trí cho rằng tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 9,7% từ đầu năm, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm 2014. Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục phục hồi mạnh mẽ (IIP tăng 10,1%), tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng cũng tăng 9,4%, thể hiện niềm tin của người tiêu dùng và cầu của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Theo Vnexpress

Tags:

Nam A Bank tổ chức thành công ĐHĐCĐ 2026: Sẵn sàng cho kỷ nguyên tăng trưởng mới

Ngày 20/3/2026, tại phường Xuân Hương – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội không chỉ thông qua các tờ trình về kế hoạch kinh doanh, phương án tăng vốn… mà còn đánh dấu bước chuyển mình quan trọng khi bộ máy nhân sự nhiệm kỳ mới sẵn sàng cho kỷ nguyên tăng trưởng toàn diện.

Tỷ giá năm 2026: Kỳ vọng ổn định dù còn nhiều biến số

Những biến động địa chính trị tại Trung Đông đang khiến thị trường tài chính toàn cầu thận trọng hơn với rủi ro lạm phát và chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo nhiều tổ chức phân tích, dù tỷ giá có thể chịu sức ép trong ngắn hạn, mặt bằng tỷ giá USD/VND trong năm 2026 vẫn được kỳ vọng duy trì ổn định nhờ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Việt Nam có 13 ngân hàng trong danh sách thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2026

Báo cáo Banking 500 năm 2026 của Brand Finance ghi nhận tổng giá trị thương hiệu ngành ngân hàng toàn cầu đạt 1,8 nghìn tỷ USD. Đáng chú ý, Việt Nam có 13 ngân hàng góp mặt trong Top 500, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của hệ thống ngân hàng Việt trên bản đồ tài chính thế giới.

Thu hút CASA bằng chiến lược nuôi dưỡng dòng tiền giao dịch của khách hàng

Dòng tiền đang trở lại ngân hàng mạnh mẽ khi tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đều vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, chiến lược thu hút tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang bước sang giai đoạn mới - nơi công nghệ chỉ là điều kiện cần, còn chìa khóa thực sự nằm ở khả năng kiểm soát và nuôi dưỡng dòng tiền giao dịch hằng ngày của khách hàng.

Dòng vốn ưu đãi mở lối an cư bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang được tái cấu trúc theo hướng lành mạnh và bền vững hơn, nhà ở xã hội nổi lên như một trụ cột quan trọng, vừa bảo đảm an sinh xã hội, vừa đóng vai trò “neo ổn định” cho toàn thị trường. Năm 2026, khi hành lang pháp lý được khai thông và dòng vốn tín dụng được nắn đúng hướng, nhà ở xã hội được kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng tốc mới, với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của hệ thống ngân hàng.

Video