Khi nào GDP (PPP) Việt Nam vượt mốc 2.000 tỷ USD và thứ hạng trong ASEAN-6 sẽ thay đổi ra sao?

Dựa trên kết quả tình hình kinh tế trong nửa đầu năm 2022, các tổ chức quốc tế đã đưa ra dự báo cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam và các nước trong khối ASEAN-6 trong những năm tới. Vậy theo các dự báo mới nhất, khi nào quy mô GDP (PPP) Việt Nam vượt mốc 2.000 tỷ USD.

Trên thực tế, GDP theo sức mua tương đương (PPP) được các tổ chức quốc sử dụng để phản ánh chính xác hơn sự phát triển của một quốc gia. Cùng với đó, GDP (PPP) sẽ phản ánh một phần chất lượng đời sống của người dân trong một khu vực.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, quy mô GDP (PPP) của Indonesia dẫn đầu trong khu vực ASEAN-6, đạt khoảng 4.023 tỷ USD. Xếp sau Indonesia là Thái Lan với GDP (PPP) được dự báo đạt khoảng 1.480 tỷ USD.

Cùng với đó, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Singapore có quy mô GDP (PPP) được dự báo đạt lần lượt là 1.300 tỷ USD; 1.155 tỷ USD; 1.096 tỷ USD và 700,98 tỷ USD. Theo đó, quy mô GDP (PPP) Việt Nam năm 2022 theo dự báo của IMF đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN.

Đến năm 2027, quy mô GDP (PPP) của Việt Nam vượt mốc 2.000 tỷ USD theo dự báo của IMF. Cụ thể, GDP (PPP) Việt Nam được dự báo đạt khoảng 2.001 tỷ USD, xếp thứ 2 trong khối ASEAN-6.

Khi nào GDP (PPP) Việt Nam vượt mốc 2.000 tỷ USD và thứ hạng trong ASEAN-6 sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 1.

Quy mô GDP(PPP) các nước trong khối ASEAN-6 giai đoạn 2022-2027 theo dự báo của IMF. Nguồn IMF. 

Cùng với đó, quy mô GDP (PPP) Indonesia vẫn dần đầu khối ASEAN-6, đạt khoảng 5.800 tỷ USD năm 2027. Thái Lan xếp ở vị trí thứ 3 với quy mô GDP (PPP) được dự báo đạt khoảng 1.953 tỷ USD. Philippines, Malaysia và Singapore có quy mô GDP (PPP) được dự báo đạt lần lượt là 1.712 tỷ USD; 1.523 tỷ USD và 886,15 tỷ USD vào năm 2027.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu dự báo mới nhất của Viện nghiên cứu kinh tế Lowy (Úc), GDP (PPP) Việt Nam được dự báo vượt mốc 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Cụ thể, GDP (PPP) của Việt Nam được dự báo đạt khoảng 2.009 tỷ USD vào năm 2030, xếp thứ 2 trong khối ASEAN-6.

Khi nào GDP (PPP) Việt Nam vượt mốc 2.000 tỷ USD và thứ hạng trong ASEAN-6 sẽ thay đổi ra sao? - Ảnh 2.

Quy mô GDP(PPP) các nước trong khối ASEAN-6 năm 2030 theo dự báo của Lowy Institute. Nguồn: Lowy Institute

Cùng với đó, Indonesia là nước có quy mô GDP (PPP) được dự báo lớn nhất trong khu vực, đạt khoảng 5.591 tỷ USD vào năm 2030. Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore lần lượt đứng ở vị trí thứ 3, 4, 5, 6 với quy mô GDP (PPP) được dự báo đạt khoảng 1.816 tỷ USD; 1.616 tỷ USD; 1.507 tỷ USD và 782 tỷ USD năm 2030.

Theo Minh Tiến (Nhịp sống kinh tế)
Tags: gdp

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video