Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu

Lai Châu - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh vừa tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu diễn ra từ ngày 24-26.12. Ảnh: Văn Thành Chương.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu diễn ra từ ngày 24-26.12. Ảnh: Văn Thành Chương.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức từ 24 - 26.12.2021.

Ngày hội diễn ra với sự tham gia của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào dân tộc Mông của 11 tỉnh (Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Thanh Hóa).

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của các tỉnh sẽ được diễn ra. 

Trong ngày 24.12, các hoạt động bên lề tại Quảng trường Nhân dân tỉnh gồm: thi giã bánh dày, đẩy gậy; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Chấm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của các dân tộc; tr­­­ải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường; Festival dù lượn tại huyện Tam Đường. 

Các ngày 25 - 26.12, các hoạt động thi đấu thể thao, Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc, trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Phong Thổ, thành phố Lai Châu; Tọa đàm “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu” được diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: "Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu là một sự kiện văn hóa quan trọng, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng".

"Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, quần chúng dân tộc Mông tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đồng thời giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè và quốc tế", bà Nhung nói.

Theo Lao Động

Cẩm nang “oanh tạc” Dốc Lết: Ăn gì, ở đâu, chơi gì tại thiên đường biển

Nhiều người vẫn nghĩ đi du lịch biển là phải chấp nhận những căn phòng khách sạn đóng kín, bật điều hòa để trốn cái nóng và mùi phòng bí bách. Nhưng khi về với Dốc Lết (Khánh Hòa), định nghĩa về một kỳ nghỉ biển của bạn sẽ hoàn toàn bị thay đổi. Với địa hình đặc trưng khi lũ lụt, bão lớn cũng chẳng mấy khi ảnh hưởng, Dốc Lết hào phóng tặng cho du khách những trải nghiệm chạm thẳng vào tự nhiên mà hiếm nơi nào có được.

Xu hướng “du lịch tích lũy tâm thức”: Vì sao nhiều người càng đi lại càng giàu có?

“Sau một chuyến đi, thứ duy nhất bạn mất đi là tiền, nhưng thứ bạn nhận lại là sự giàu có về tâm hồn.” Câu ngạn ngữ phương Tây này đang trở thành tuyên ngôn cho một làn sóng mới: Du lịch tích lũy tâm thức (Mindful & Experiential Travel). Đây không phải là xu hướng "hành xác" hay check-in hời hợt, mà là một cuộc đầu tư thông minh để gặt hái những giá trị độc bản không thể mua được bằng tiền.

DỐC LẾT – Thiên đường biển bình yên bên vịnh Vân Phong

Cách Nha Trang 50 km về phía Bắc, Dốc Lết hiện ra như một khoảng trời riêng biệt, đủ xa để lánh khỏi sự xô bồ của trung tâm du lịch, nhưng cũng đủ gần để thừa hưởng trọn vẹn mọi dịch vụ y tế và tiện ích cần thiết. Điều tuyệt vời là dù làm du lịch chuyên nghiệp, nơi đây vẫn giữ mức giá bình dân, thân thiện như dành cho chính người dân địa phương.

Hưng Yên: Động thổ xây dựng chùa Hưng Khánh (Vân Nội) gìn giữ giá trị văn hóa tâm linh, lan tỏa truyền thống quê hương

Sáng 29/6, tại thôn Vân Nội, xã Việt Tiến, tỉnh Hưng Yên, lễ động thổ xây dựng chùa Hưng Khánh được tổ chức trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo UBND xã, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hưng Yên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng đông đảo nhân dân. Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, góp phần gìn giữ truyền thống quê hương và kết nối với Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Video