Hôm nay ngân hàng dừng nhận thuế doanh nghiệp bằng tiền mặt

Từ hôm nay 1/12, doanh nghiệp không được nộp thuế tại quầy của ngân hàng mà phải qua hình thức điện tử trong khi các cá nhân tạm thời vẫn có thể nộp tiền mặt.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ hôm nay (1/12), các ngân hàng chỉ cho phép doanh nghiệp nộp thuế qua hình thức điện tử thay vì nộp tại quầy như trước đây. Số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết, hiện cơ quan này đã phối hợp với 43 ngân hàng triển khai thu thuế điện tử và số doanh nghiệp đăng ký nộp qua ngân hàng cũng đạt gần 91%. Tuy nhiên, số chứng từ nộp thuế và số tiền nộp ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử còn thấp.Đề xuất này nằm trong những nỗ lực của ngành tài chính để thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ nhằm cải cách thủ tục hành chính thuế, rút ngắn thời gian nộp thuế còn không quá 121,5 giờ một năm, 95% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử và tối thiểu 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

[caption id="attachment_9694" align="aligncenter" width="600"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Khác với các doanh nghiệp, người dân vẫn có thể nộp tiền mặt vào ngân sách. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến khích các cá nhân nộp thuế điện tử, qua ngân hàng. Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước cũng vừa thí điểm thu ngân sách qua các POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ), cho phép người dân quẹt thẻ ngân hàng để nộp tiền thay vì phải đến tận Kho bạc.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước qua cổng nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế từ đầu năm đến nay là hơn 104.000 tỷ đồng. Tại một số Cục Thuế, 100% doanh nghiệp đã đăng ký nộp qua ngân hàng.

Theo Vnexpress

Tags:

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video