HAR: Quý 2 lãi 8,9 tỷ, dòng tiền tăng mạnh

Với hơn 11 tỷ đồng thu về từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp tại GHomes, HAR ghi nhận quý kinh doanh cao thứ hai kể từ khi niêm yết, chỉ thấp hơn khoản lợi nhuận đột biến ghi nhận trong quý II/2016.

CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã HAR-HoSE) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2017 với lợi nhuận đạt 8,88 tỷ đồng. Đây là quý ghi nhận kết quả kinh doanh cao thứ hai của HAR kể từ năm 2010, chỉ sau mức lợi nhuận kỷ lục ghi nhận hồi quý II/2016 nhờ hoạt động mua bán BĐS và kinh doanh thương mại.

Hoạt động tài chính giúp doanh nghiệp này mang về 13,7 tỷ đồng doanh thu với hơn 11 tỷ đồng khoản lợi nhuận thu về từ việc chuyển nhượng một phần vốn góp tại CTCP Phát triển nhà GHomes cho Tập đoàn Fraser Centrepoint Ltd.

Kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nhưng An Dương Thảo Điền tham gia vào thị trường ngách của ngành là kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch. Phần lớn doanh thu của doanh nghiệp bất động sản này đến từ cung cấp dịch vụ cho thuê. Cùng đó, HAR còn có thêm doanh thu từ kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng… Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt xấp xỉ 4,76 tỷ đồng trong quý II/2017 và 8,43 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017.

Do doanh thu tăng mạnh so với quý trước, lợi nhuận sau thuế của HAR quý II đạt 8,87 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với kết quả kinh doanh quý I (-4,2 tỷ đồng). Nhờ đó, HAR đã có lãi trở lại, lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 4,6 tỷ đồng. Mặc dù thấp hơn đáng kể mức lợi nhuận đột biến ghi nhận cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây vẫn là quý kinh doanh khởi sắc của doanh nghiệp này.

[caption id="attachment_63395" align="aligncenter" width="456"] Kết quả kinh doanh quý II của HAR[/caption]

Hoạt động chuyển nhượng vốn góp tại GHomes ngoài việc mang lại nguồn thu trong quý vừa rồi còn giúp dòng tiền của HAR được cải thiện đáng kể. Tiền và tương đương tiền đến cuối quý II/2016 đạt 132 tỷ đồng, cao gấp rưỡi thời điểm đầu năm 2016. Từ đầu năm đến nay, riêng việc thu hồi hoạt động đầu tư đã giúp HAR thu về hơn 143 tỷ đồng gồm 77,28 tỷ đồng tiền thu từ bán công cụ nợ và 66,6 tỷ đồng từ thu hồi đầu tư vốn góp vào đơn vị khác (GHomes).

GHomes, đơn vị thực hiện Dự án phức hợp nhà ở và thương mại tại quận 2, Tp. Hồ Chí Minh với tổng kinh phí xây dựng ước tính 85 triệu USD. Fraser Centrepoint Ltd, đơn vị mua lại phần vốn của HAR tại GHomes, thực tế đã chính thức “bắt tay” hợp tác với HAR từ tháng 6/2016 thông qua thỏa thuận cho phép công ty bất động sản quốc tế này sở hữu 70% cổ phần GHomes. Fraser Centrepoint Ltd niêm yết trên sàn chứng khoán Singrpore và cũng là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Fraser&Neave (F&N) – nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu hơn 16% vốn Vinamilk. Hơn một năm sau thỏa thuận trên, đối tác của HAR tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu. Còn HAR hiện chỉ nắm giữ 6,7% vốn tại GHomes.

Thời gian gần đây, HAR lại lên kế hoạch cho việc thực hiện các thương vụ M&A khác. Vừa qua, HAR đã thành công trong thương vụ sở hữu dự án Nha Trang Coral Beach với quy mô 13,5ha, nhờ việc mua lại 100% cổ phần tại CTCP Khu du dịch Đảo San Hô.

Đến cuối quý II/2017, quy mô tài sản của HAR xấp xỉ 1.188 tỷ đồng. Nửa đầu năm, trong khi giảm đầu tư tài chính thông qua chuyển nhượng vốn góp GHomes cũng việc giảm đáng kể các khoản phải thu xuống còn 253 tỷ đồng từ mức 354 tỷ đồng, HAR lại tăng gấp rưỡi lượng tiền nắm giữ. Cùng với đó, giá trị bất động sản đầu tư cũng tăng 7,5% so với đầu năm, đạt 262 tỷ đồng. Phần lớn nguồn vốn tài trợ cho doanh nghiệp này là vốn tự có. Tỷ lệ vay nợ của HAR đến cuối quý II chỉ tương đương 14,2% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp này.

Theo Lan Anh - NDH

Tags:

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video