Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút

Sáng sớm ngày 31/3, trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa), và trạm xét nghiệm nhanh tại phường Đồng Tâm (Đống Đa) đã chính thức được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn. Dự kiến trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trạm test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sẽ cho kết quả chính xác, mô hình xét nghiệm này tại Hàn Quốc đã làm.

Ghi nhận của chúng tôi vào sáng sớm ngày 31/3, công tác chuẩn bị đã được các cơ quan chức năng triển khai từ rất sớm. Nhiều biển báo và lực lượng chức năng túc trực tại đây để đảm bảo an toàn.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 1.

Khu bên trong cổng và trong khuôn viên cũng có rất đông các lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (31/3), các trạm test COVID-19 nhanh sẽ đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tiếp nhận xét nghiệm cho khoảng 500 bệnh nhân.

"Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế quận Đống Đa đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tổ chức hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh cho các đối tượng bệnh nhân đã điều trị tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3 đến ngày 28/3.

Các trường hợp được thăm khám, làm xét nghiệm là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, những người thăm thân, người điều trị ngoại trú trong khoảng thời gian như trên. Mô hình test này sẽ cho kết quả trong vòng 10 phút", ông Tuấn cho biết.

Theo ghi nhận, các đơn vị y tế được trang bị dụng cụ, quần áo bảo vệ an toàn. Các thiết bị y tế cũng được chuẩn bị đầy đủ để công tác xét nghiệm được diễn ra thuận lợi.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận vào sáng ngày 31/3 ở trạm xét nghiệm nhanh tại trường THCS Đống Đa và phường Đồng Tâm.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 2.

Tổng cộng có 5 phòng trong khu vực xét nghiệm tại Trường THCS Đống Đa.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 3.

Trong đó có 1 phòng kê khai, 3 phòng xét nghiệm và 1 phòng trả kết quả.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 4.

Các thiết bị y tế được vận chuyển đến bổ sung tại trạm.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 5.

Các y bác sĩ được trang bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ an toàn.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 6.

Mọi chi tiết bảo hộ đều được kiểm tra kỹ lưỡng. 

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 7.

Các thiết bị y tế nhằm phục vụ công tác xét nghiệm được diễn ra thuận lợi.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 8.
Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 9.

Các y bác sĩ thảo luận trước khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm cho bệnh nhân.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 10.
Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 11.

Tại các phòng cũng được chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 12.
Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 13.

Nhưng bệnh nhân đầu tiên đến thăm khám.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 14.

Tại phường Đồng Tâm, các công tác chuẩn bị cũng được triển khai từ sớm.

Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 15.
Hà Nội bắt đầu đón bệnh nhân làm xét nghiệm nhanh COVID-19, cho kết quả trong 10 phút - Ảnh 16.

Các dụng cụ và nhu yếu phẩm cũng được vận chuyển đến đây để tiến hành xét nghiệm.

Theo Trí thức trẻ

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video