Grab gửi thư lên Thủ tướng xin gắn đèn led trong xe thay vì gắn mào

Grab đề xuất cách nhận biết bằng việc gắn đèn led ở kính sau bên trong xe. Khi xe hoạt động sẽ bật lên để nhận biết với taxi, sau khi vận hành có thể tắt đi.

Mới đây, Grab đã có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất cách tiếp cận chính sách với dịch vụ đặt xe trực tuyến.

Grab muốn là dịch vụ kết nối vận tải

Grab đề xuất phân loại dịch vụ đặt ôtô vận tải hành khách qua ứng dụng trực tuyến là dịch vụ kết nối vận tải, một phân ngành mới của dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Theo đó, cơ quan quản lý có thể áp dụng thêm những quy định và điều kiện phù hợp và đặc thù đối với các nhà cung cấp dịch vụ.

Grab cho biết sẽ xây dựng và ký kết thỏa thuận với đơn vị vận tải, trong đó quy định rõ ràng quyền hạn, nghĩa vụ của các bên, chính sách áp dụng với dịch vụ kết nối vận tải (đặc biệt liệt kê rõ các trường hợp nhắc nhở, đình chỉ, chấm dứt cung cấp dịch vụ).

Grab gui thu len Thu tuong xin gan den led trong xe thay vi gan mao hinh anh 1
Grab đề xuất gắn đèn led trong xe để nhận biết thay vì hộp đèn. Ảnh minh họa: Grab.

Khi hoạt động, hệ thống sẽ hiển thị thông tin về đơn vị vận tải, lái xe và phương tiện trên giao diện ứng dụng hành khách sau khi tài xế chấp nhận cuốc xe.

Grab hứa sẽ xây dựng và công bố quy định về bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng dịch vụ kết nối vận tải, bao gồm cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng, thông tin về việc sử dụng, lưu trữ, chuyển giao dữ liệu người sử dụng…

Với điều kiện cho lái xe, trước khi cho phép lái xe cung cấp dịch vụ vận tải thông qua ứng dụng kết nối vận tải lần đầu tiên, Grab sẽ yêu cầu đơn vị vận tải và lái xe xuất trình: chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, lý lịch tư pháp, phiếu xét nghiệm kiểm tra chất gây nghiện.

Grab cho biết sẽ áp dụng cơ chế minh bạch giá; hiển thị biểu phí của dịch vụ vận tải (đề nghị bởi đơn vị vận tải) trên ứng dụng và website để hành khách dễ dàng tham khảo; xác định và hiển thị tổng cước phí trên giao diện ứng dụng của hành khách trước khi hành khách quyết định đặt xe.

Muốn không gắn đồng hồ, niêm yết bảng giá

Đề xuất thứ hai, Grab cho rằng cũng có thể coi phương tiện xe áp dụng hợp đồng điện tử qua dịch vụ kết nối vận tải là một loại hình taxi. Tuy nhiên, 2 loại hình này có nhiều khác biệt quan trọng về cách thức vận hành, công cụ tính cước và nhận diện xe.

Do taxi có thể đón khách vẫy trên đường, nên cần phải có những tính năng dễ nhận biết như hộp đèn, màu sơn xe và logo đặc trưng. Trong khi đó, phương tiện sử dụng dịch vụ kết nối vận tải là xe đã được giao kết hợp đồng trước khi hành khách lên xe, và hành khách cũng đã được thông báo qua ứng dụng các thông tin về xe, người lái xe và cước vận tải, và do đó, không cần thiết phải có hộp đèn và sơn logo.

Đối với loại hình xe mà Grab đang kinh doanh, hãng này cho rằng yêu cầu đồng hồ tính tiền (taxi meter) và niêm yết bảng giá cước cũng không cần thiết, vì thông tin về giá đã hiển thị đầy đủ trên ứng dụng, và tổng giá cước đã được 2 bên thống nhất trước chuyến đi.

Do đó, Grab đề xuất cần có những phân biệt trong quy định dành cho 2 loại hình - phương tiện taxi được kết nối qua ứng dụng trực tuyến (taxi công nghệ) và phương tiện taxi sử dụng đồng hồ tính tiền taxi meter (taxi truyền thống).

Grab đề xuất không yêu cầu có đồng hồ tính tiền (taxi meter) và niêm yết bảng giá cước đối với taxi. Cũng không yêu cầu có sơn logo và hộp đèn taxi gắn cố định trên nóc xe. Thay vào đó, phải lắp đặt bảng đèn LED gắn trong xe, ngay phía sau kính chắn gió. Các bảng đèn LED này phải được bật khi xe đang kinh doanh, và có thể tắt đi khi xe không phục vụ.

Loại hình xe như Grab không được đón khách vãng lai trên đường mà không thông qua dịch vụ kết nối vận tải.

Theo Hiếu Công
Zing

Tags:

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video