Đánh giá, lựa chọn giải pháp giảm phát thải carbon khả thi, phù hợp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao đổi về vấn đề này khi tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nishimura Yasutoshi; các nghị sĩ phụ trách lĩnh vực môi trường của Đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP), chiều 3/3, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á (AZEC) tại thủ đô Tokyo theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.
Đánh giá, lựa chọn giải pháp giảm phát thải carbon khả thi, phù hợp - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nishimura Yasutoshi, chiều 3/3 - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Bộ trưởng Nishimura Yasutoshi bày tỏ cảm ơn việc Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị về AZEC; nhấn mạnh Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng để cùng triển khai sáng kiến AZEC, mong muốn cùng Việt Nam và các nước tham gia tích cực thảo luận, thúc đẩy hợp tác nhằm đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở tin cậy, công bằng.

Đánh giá, lựa chọn giải pháp giảm phát thải carbon khả thi, phù hợp - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nishimura Yasutoshi khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng để cùng triển khai sáng kiến AZEC - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng khẳng định việc Việt Nam cử đoàn lãnh đạo tham dự Hội nghị lần này là thể hiện sự tích cực, chủ động và nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cam kết mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời là sự ủng hộ đối với sáng kiến và chính sách của Chính phủ Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác xây dựng Cộng đồng chung châu Á về giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng đề nghị các bên cần có đánh giá thực tiễn và lựa chọn các giải pháp khả thi, phù hợp với các nước và trước hết cần hợp tác nghiên cứu về công nghệ, cơ chế tham gia của chính phủ và tư nhân, cũng như xác định nguồn tài chính để triển khai Tuyên bố chung AZEC tại các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.

Đánh giá, lựa chọn giải pháp giảm phát thải carbon khả thi, phù hợp - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với các nghị sĩ Nhật Bản phụ trách lĩnh vực môi trường của Đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP)

Tiếp các nghị sĩ Nhật Bản phụ trách lĩnh vực môi trường của Đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đề nghị các nghị sĩ ủng hộ Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển ít phát thải carbon; vận động doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng mới, thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi số...  

Các nghị sĩ chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm Nhật Bản vào thời điểm có ý ghĩa đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước trong lĩnh vực môi trường và phối hợp chặc chẽ trên các diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực.

Theo Minh Khôi (Chinhphu.vn)

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video