Chủ tịch nước nghe hiến kế về cách Việt Nam tiếp cận 4.0

Các bước đi cần nhanh chóng, cụ thể, hành lang pháp lý rõ ràng với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu... là gợi ý của các nhà khoa học. 

Ngày 18/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt 100 nhà khoa học Việt Nam tài năng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đang làm việc tại nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt.

Chương trình nhằm huy động nguồn lực chất xám từ các chuyên gia người Việt đang làm việc tại các quốc gia có công nghệ phát triển để tạo ra mạng lưới hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để đạt được điều đó, các nhà khoa học đề nghị với Chủ tịch nước, Việt Nam cần tiếp cận với cách mạng 4.0 nhanh hơn, cụ thể hơn; xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng đối với các lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu, các thuật toán blockchain; thúc đẩy phát triển, nghiên cứu ứng dụng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp... Nhiều nhà khoa học khẳng định sẵn sàng trở lại Việt Nam để hỗ trợ với các dự án cụ thể.

[caption id="attachment_103573" align="aligncenter" width="500"] Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo các bộ, ngành và các nhà khoa học. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.[/caption]

Đánh giá cao những chia sẻ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, các sản phẩm và thành tựu công nghệ phát triển nhanh chóng. Trong bối cảnh đó khoa học, công nghệ trở thành yếu tố then chốt, mang tính quyết định để các nước đang phát triển bắt kịp trình độ phát triển của các nước tiên tiến.

Để Việt Nam trở thành một nước phát triển, có trình độ công nghệ cao là trách nhiệm và khát vọng của người Việt Nam khắp thế giới. Chủ tịch nước kêu gọi sự chung sức, đồng lòng, hợp tác chặt chẽ của tất cả người Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, nhiều chính sách khuyến khích phát triển khoa học công nghệ đã được triển khai. Việc xây dựng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam là một trong những hoạt động cụ thể thực hiện chính sách này.

Thông qua chương trình, các chuyên gia, nhà khoa học có thể đóng góp bằng những công việc cụ thể thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ, đầu tư phát triển, đào tạo nhân lực và các hoạt động khác phục vụ phát triển khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội của đất nước.

Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo với chuỗi hoạt động diễn ra từ 19/8 đến  24/8:

Ngày 19/8: Công bố Sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và Phiên đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với các nhà khoa học.

Chiều 20/8: các chuyên gia sẽ làm việc tại Làng phần mềm F-Ville 2, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 21/8: Trao đổi về các ngành, lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam (Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước).

Ngày 22/8: Làm việc tại Quảng Ninh và kết nối với giới trí thức, nghiên cứu, làm công nghệ.

Ngày 23/8: Làm việc tại Hồ Chí Minh, thăm Khu công nghệ cao Hồ Chí Minh.

Theo Bích Ngọc Vnexpress

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video