Chính phủ giao TP HCM tự quyết việc cho tạm dừng hoạt động Công ty Pouyuen Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn trả lời kiến nghị của UBND TP HCM về việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân).
Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam có hơn 70.000 lao động.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam có hơn 70.000 lao động.

 

Sau khi xem xét báo cáo và đề xuất của UBND TP HCM tại Công văn số 55 ngày 11/4 về việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị UBND TP HCM xem xét quyết định theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Chính phủ đã giao UBND TP.HCM tự quyết định việc tạm dừng hoạt động đối với Công ty Pouyuen Việt Nam theo thẩm quyền..

Chính phủ đã giao UBND TP.HCM tự quyết định việc tạm dừng hoạt động đối với Công ty Pouyuen Việt Nam theo thẩm quyền.

Ngày 11/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong gửi văn bản xin ý kiến Chính phủ về việc tạm dừng hoạt động đối với Công ty Pouyuen Việt Nam trong 3 ngày, từ 13-15/4.

TP.HCM cho biết đã cân nhắc, thảo luận rất kỹ, tham vấn ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị và thống nhất quan điểm việc tạm dừng hoạt động sản xuất nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của công nhân và bảo vệ cho chính công ty trước nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam có quy mô rất lớn, với hơn 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm), trên 800 xe đưa rước công nhân mỗi ngày, nên không đáp ứng được Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo kết quả thẩm định mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM vào ngày 9.4, tỷ lệ rủi ro lây nhiễm ở Công ty Pouyuen Việt Nam là 81%, thuộc nhóm phải dừng hoạt động. TP HCM lo ngại nếu dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp, hậu quả sẽ vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân công ty mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lân cận và 5 tỉnh khác gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và Tây Ninh.

Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp gồm 10 chỉ số thành phần liên quan đến số lượng công nhân, mật độ người lao động, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khu vực bếp ăn, xe đưa rước và tăng ca… Các doanh nghiệp dựa vào bộ chỉ số để tự đánh giá mức rủi ro lây nhiễm của doanh nghiệp, sau đó cơ quan chuyên môn theo thẩm quyền của TP HCM sẽ thẩm định lại.

Cũng trong ngày 11.4, Thường trực Thành ủy TP HCM chỉ đạo các bí thư quận ủy, huyện ủy của 24 quận, huyện TP.HCM tăng cường chỉ đạo, giám sát UBND các cấp triển khai đánh giá, thẩm định các chỉ số rủi ro lây nhiễm.

Thường trực Thành ủy TP HCM yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến khi đáp ứng các chỉ số đánh giá theo quy định, tuyệt đối không để doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn hoạt động sản xuất.

Theo Thanh Niên

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video