BIDV sau 8 năm dưới “triều đại” ông Trần Bắc Hà

Ngồi vào “ghế” chủ tịch HĐQT BIDV từ ngày 8.2008, ông Trần Bắc Hà đã điều hành BIDV 8 năm 8 tháng. Điểm nhấn rõ nhất đó là sức ảnh hưởng của ông Hà đối với hoạt động của BIDV trong suốt thời gian ngồi “ghế nóng”.

Trao đổi ngắn với Dân Việt chiều tối ngày 17.8, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV xác nhận ông sẽ nghỉ hữu vào ngày 1.9 tới. Ông Hà cho biết, đây là việc bình thường, đến tuổi thì nghỉ hưu.

Tuy nhiên, bộ phận truyền thông của BIDV cho biết họ chưa có thông tin về việc ông Hà sẽ rời nhiệm sở để nghỉ hưu từ ngày 1.9.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện chưa có quyết định về việc bổ nhiệm người thay thế ông Hà.

tran bac ha x

Tính đến 1.9, ông Hà đã công tác tại BIDV 35 năm. Ông Hà bắt đầu làm việc tại BIDV từ tháng 2.1981. Tháng 7.1991, ông là Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Trong thời gian này, ông trực tiếp xây dựng, khởi tạo thành lập Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản, Trưởng Ban Xử lý nợ Ngân hàng TMCP Nam Đô, chỉ đạo thành lập các hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Séc và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar.

tong tai san bidv

Tháng 10.1999, ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV. Tháng 5.2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV. Tháng 1.2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Theo Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm, ông Trần Bắc Hà hiện đang sở hữu 136.643 cổ phiếu BID, chiếm 0,004% vốn tại BIDV.

BIDV dưới “triều đại” Trần Bắc Hà có một bước tiến lớn về sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh. Đó là trở thành công ty đại chúng và chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán ngày 24.1.2014. Ngày niêm yết, giá cổ phiếu BID của BIDV là 18.700 đồng/cổ phiếu. Tính đến ngày 18.8.2016, giá cổ phiếu BID là 16.700 đồng/cổ phiếu.

loi nhuan no xau bidv

BIDV dưới sự điều hành của ông Hà đã có bước tăng vọt từ tổng tài sản tăng từ 246.494 tỷ đồng (năm 2008) lên 930.267 tỷ đồng (tháng 6.2016); lợi nhuận trước thuế cũng tăng mạnh từ 2.350 tỷ đồng (năm 2008) lên 7.948 tỷ đồng (năm 2015), 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của BIDV là 3.311 tỷ đồng.

Cùng với sự tăng trưởng về quy mô, tín dụng nên nợ xấu cũng tăng vọt từ 5.979 tỷ đồng (năm 2008) lên 13.183 tỷ đồng (tháng 6.2016). Tuy vậy, tỷ lệ nợ xấuđã giảm từ 4% (năm 2008) xuống còn 2% (tháng 6.2016).

ty le no xau bidv

Một dấu ấn không vui của BIDV dưới “triều đại” ông Trần Bắc Hà, đó là khoản dư nợ 10.664 tỷ đồng của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Cuối nhiệm kỳ của ông Hà cũng có một tin không vui nữa, đó là khoản tiền chi trả cổ tức cho cổ đông. Cụ thể, khoản cổ tức năm 2015 của BIDV dự tính trả bằng cổ phiếu, nhưng tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã “đòi” BIDV phải trả bằng tiền mặt. Nếu phải trả, BIDV sẽ phải chi 2.769 tỷ đồng để trả cho Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, do BIDV là một ngân hàng lớn, thuộc nhóm “Big 4”, nên những thông tin liên quan đến ông Hà cũng tác động đến thị trường tài chính tiền tệ.

Theo Trần Giang - Dân Việt

Tags:

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Lan tỏa chính sách tín dụng STEM ở Khánh Hòa

Tín dụng STEM không chỉ là một chính sách tài chính, mà là sự cam kết của Nhà nước, của ngành Ngân hàng trong hành trình nâng bước tri thức. Để từ những miền quê như Vạn Thắng, Ba Ngòi, Diên Lâm (Khánh Hòa)… những giấc mơ học tập được viết lên bằng ý chí, nỗ lực và sự đồng hành của cả cộng đồng.

Kiến tạo chuyển đổi xanh, góp phần phát triển kinh tế bền vững

Với “sứ mệnh” là ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu phục vụ nông nghiệp - nông dân - nông thôn, Agribank đã và đang khẳng định rõ nét vai trò chủ lực trong triển khai tín dụng xanh, kiến tạo chuyển đổi xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Video