Bí thư Vương Đình Huệ nói về việc bầu Chủ tịch HĐND và 5 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Sáng 7/12, Bí thư Hà Nội cho rằng, tại kỳ họp HĐND TP lần thứ 18 sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND TP và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bí thư Vương Đình Huệ nói về việc bầu Chủ tịch HĐND và 5 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ.

Sáng 7/12, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức kỳ họp thứ 18 nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phát biểu tại kỳ họp, ông Vương Đình Huệ , Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho hay, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng kinh tế thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển.

Trong đó, về cơ bản TP vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; thu NSNN ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019...

Bên cạnh những thành tựu, tiến bộ đã đạt được, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cũng cho rằng, Hà Nội còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, nhân dân và các đại biểu HĐND TP.

Ông dẫn chứng như quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. Văn hóa ứng xử của người dân ở nơi công cộng chuyển biến chưa đồng đều, thiếu bền vững.

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn thấp... Đây là những nội dung đòi hỏi TP sớm có giải pháp khắc phục.

Lãnh đạo Thành uỷ đề nghị các đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội... các nhiệm vụ khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020.

Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Ông Vương Đình Huệ cho hay, TP đã đề xuất chủ đề năm 2021 là: "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Vì vậy, ông đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.

Bí thư Hà Nội cho hay, tại kỳ họp này sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND Thành phố và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021.

"Căn cứ Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và quy định của Trung ương, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn các cán bộ có tín nhiệm cao nhất trong số các các cán bộ được quy hoạch chức danh Phó Chủ tịch UBND Thành phố", ông Huệ nói.

Các Phó Chủ tịch UBND TP được bầu trong kỳ họp này, theo ông Huệ dự kiến phân công trong các lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý đô thị; văn hóa - xã hội và tài nguyên, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

"Nhân sự Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch UBND TP đã được các cơ quan chức năng của Thành phố và Trung ương thẩm định theo quy định và giới thiệu tại Kỳ họp lần này để HĐND Thành phố xem xét, quyết định", ông Huệ nêu rõ.

Bí thư Hà Nội đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn các cán bộ hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị.

Theo Hoàng Đan (Tổ Quốc)

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video