6 ngân hàng thay “tướng”

Làn sóng thay đổi lãnh đạo cấp cao nhất của ngân hàng là chủ tịch và Tổng giám đốc có lẽ chưa năm nào sôi động như năm nay. Mới chỉ 6 tháng trở lại đây đã có đến 6 nhà băng thay “tướng”, âm thầm cũng có, rầm rộ cũng có.

[caption id="attachment_34778" align="aligncenter" width="660"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Tại Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), sau năm 2015 thay đổi cả Tổng giám đốc và chủ tịch Hội đồng quản trị vì lý do cá nhân của các vị này thì năm nay lại tiếp tục có sự thay đổi. Ông Nguyễn Quốc Toàn từ nhiệm vị trí chủ tịch vào tháng 7 năm trước thì tháng 4 năm nay lại được bầu trở lại Hội đồng quản trị và tiếp nhận lại vị trí này từ ông Phan Đình Tân.

Cũng trong tháng 4, Ngân hàng Eximbank bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết làm Tổng giám đốc. Ông Lê Văn Quyết được bầu vào thành viên HĐQT nhiệm kỳ 6 (2015 - 2020) của nhà băng này tại Đại hội đồng cổ đông tổ chức vào tháng 12/2015.

Trước khi ông Quyết làm CEO của Eximbank, Phó Tổng giám đốc ngân hàng là ông Trần Tấn Lộc được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc từ tháng 10/2015 sau khi ông Phạm Hữu Phú hết nhiệm kỳ.

Ngân hàng Việt Á (VietABank) hồi tháng 5 cũng thay Tổng giám đốc. Sau 3 năm nắm giữ ghế CEO của nhà băng này, ngân hàng miễn nhiệm bà Phương Thanh Nhung và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hảo làm Phó Tổng giám đốc điều hành. Hiện bà Nhung vẫn là thành viên Hội đồng quản trị của VietABank.

Đến tháng 6/2016, ngân hàng PVcomBank cũng thay đổi Tổng giám đốc nhưng dường như ít được dư luận chú ý. Ông Nguyễn Hoàng Linh thôi chức Tổng giám đốc kể từ ngày 30/6 để giữ chức thành viên Hội đồng quản trị, đồng thời ngân hàng bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Nam là phó tổng giám đốc thường trực làm Quyền Tổng giám đốc.

Sự thay đổi lãnh đạo đứng đầu ngân hàng thời gian qua rầm rộ hơn cả là ở BIDV. Sau 35 năm đồng hành cùng ngân hàng, chủ tịch HĐQT ngân hàng là ông Trần Bắc Hà về nghỉ hưu theo chế độ kể từ đầu tháng 9. Ông Trần Anh Tuấn, một thành viên HĐQT được giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV từ 1/9/2016.

Mới đây nhất là sự thay đổi lãnh đạo cấp cao ở Techcombank. Ngân hàng bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh giữ vị trí Tổng giám đốc từ ngày 13/9. Trước đó ông Quốc Anh nắm quyền Tổng giám đốc kể từ đầu tháng 3/2016 khi CEO ngoại của nhà băng này là ông Murat Yuldashev thôi nhiệm vì lý do cá nhân.

Mỗi ngân hàng đều có lý do riêng của họ về việc thay đổi lãnh đạo điều hành. Theo chia sẻ của một vị sáng lập ngân hàng thì cách thức lựa chọn Tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT hiện nay đều phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích kinh doanh của các ông chủ, bà chủ ngân hàng và các nhóm cổ đông lớn, đặc biệt là cổ đông nước ngoài. Các CEO tên tuổi, có "thương hiệu" cũng được cạnh tranh "săn đón" rất gay gắt bởi người làm quản lý thì có rất nhiều nhưng người phù hợp thì chẳng bao nhiêu.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Sẽ có nhiều ngân hàng vốn điều lệ trăm nghìn tỷ

Làn sóng tăng vốn lan rộng năm nay khi, nhiều ngân hàng lên kế hoạch nâng vốn điều lệ lên xấp xỉ hoặc vượt mức 100.000 tỷ đồng nhằm củng cố bộ đệm tài chính trước yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn Basel III cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cùng Nam A Bank săn tour du lịch nước ngoài trong ngày hội bóng đá thế giới

Hòa cùng không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sắp khởi tranh vào tháng 6 này, Nam A Bank chính thức triển khai chương trình khuyến mại “Bắt nhịp mùa bóng – Săn quà cực nóng”. Đây là sân chơi hấp dẫn nhằm kết nối niềm đam mê thể thao vua của hàng triệu người hâm mộ với những trải nghiệm tài chính vượt trội và cơ hội nhận quà tặng giá trị.

Nam A Bank và Proparco ký kết biên bản ghi nhớ: thúc đẩy nguồn lực tài chính xanh tại Việt Nam

Ngày 23/03/2026, tại thủ đô Paris (Pháp), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) và Proparco – định chế tài chính phát triển thuộc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển và huy động nguồn lực tài chính xanh. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong nỗ lực quốc tế hóa nguồn vốn bền vững của Nam A Bank.

Video