3 trạng thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc

Lý giải vì sao nguồn hàng giá tốt ra thị trường ngày càng nhiều nhưng tỉ lệ xuống tiền chưa ồ ạt, chuyên gia đầu tư bất động sản Trần Khánh Quang đã chỉ ra trạng thái khác nhau của các nhóm nhà đầu tư bất động sản.

Theo vị này, hiện nay việc nhà đầu tư xuống tiền với bất động sản còn chậm. Ngoài yếu tố người mua – người bán thì sức cầu còn phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thị trường. Hiện nay, dòng tiền chỉ mới đến từ nhóm nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, các nhóm đầu tư khác vẫn ở trạng thái nghe ngóng, chờ đợi.

Nhóm nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, nguồn vốn lớn: Theo ông Quang, nhóm này đang quyết định thanh khoản thị trường ở giai đoạn này. Đây là những nhà đầu tư lâu năm, có nguồn tài chính lớn, tìm kiếm các sản phẩm giá giảm từ 15-30%. Họ là những người nhìn thấy rõ cơ hội ở giai đoạn này và tiên phong, sẵn sàng vào thị trường.

Nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm nhưng đang gặp khó với bất động sản thời gian qua, chưa giải quyết được nguồn hàng rao bán. Đây là nhóm đầu tư đã có ý định vào thị trường nhưng chờ thêm thời gian giải quyết nguồn hàng đã có. Họ thuộc nhóm có tài sản nhưng thiếu dòng tiền mặt. Nếu giải quyết được nguồn hàng sớm, những nhà đầu tư này sẽ là nhân tố vào thị trường mạnh mẽ.

Nhóm nhà đầu tư mới, có nguồn tài chính ổn định . Đây là những nhà đầu tư mang trạng thái hồ hởi vào thị trường nhưng còn nghe ngóng và chờ giá giảm thêm. Họ là những người chưa biết đầu tư vào đâu, chứng khoán, bất động sản hay sản xuất kinh doanh. Mặc dù họ biết bất động sản đang có giá tốt nhưng chưa thực sự sẵn sàng. 

3 trạng thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc - Ảnh 1.

Theo ông Trần Khánh Quang, hiện chỉ có nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp, dòng vốn lớn (nhóm 1) vào thị trường. Nhóm nhà đầu tư thứ hai và thứ 3 chưa sẵn sàng “nhảy vào”. Trong đó, nhóm thứ hai dù muốn vào thị trường nhưng đang kẹt các sản phẩm chưa bán được trước đó.

Tuy vậy, hai nhóm này theo ông Quang chiếm 80-85% số lượng nhà đầu tư trên thị trường. Đây là lý do dù nguồn hàng ngộp ra thị trường tương đối nhưng thanh khoản vẫn yếu do các nhà đầu tư này chưa sẵn sàng vào thị trường. Phải mất khoảng 3 tháng nữa, nhóm thứ hai mới giải quyết được nguồn hàng cũ. Còn nhóm nhà đầu tư mới cũng đang ở trạng thái chờ đợi, nghe ngóng thêm.

Theo ông Quang, hiện ngân hàng đã mở room tín dụng, việc tiếp cận vốn vay đã dễ dàng hơn trước. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhưng chưa thoát được hàng cũ sẽ có xu hướng vay khoản tiền ngân hàng để đủ dòng tiền cho hai năm hoạt động. Đây được xem là tín hiệu cho thanh khoản thị trường trong giai đoạn tới.

“Hiện nay, một số dự án bất động sản mở bán có giao dịch khoảng từ vài chục đến vài trăm sản phẩm/tháng. Trước đây con số này phải lên đến hàng ngàn sản phẩm. Dù thanh khoản còn chậm nhưng bối cảnh này cũng đáng khích lệ. Đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư nhanh nhạy nhìn thấy cơ hội để mua vào. Phải từ quý 4/2023, sẽ biết các phân khúc bất động sản nào trở lại mạnh mẽ”, chuyên gia Trần Khánh Quang nhấn mạnh.

Theo Hạ Vy (Nhịp sống thị trường)

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video