"Không yêu cầu các ngân hàng tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá"

Thống đốc cho rằng tăng trưởng tín dụng cuối năm 2017 sẽ xung quanh 18%, hoặc cao hơn 18% nhưng sẽ không gây bất ổn.

Căn cứ Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, NHNN xây dựng kịch bản điều hành với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 18% và có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô.

Tới tháng 6, tăng trưởng GDP vẫn thấp do nhiều lĩnh vực chưa đạt yêu cầu, điển hình như giải ngân đầu tư công. Đó là lý do trong các phiên họp thường kỳ Chính phủ đề nghị hệ thống ngân hàng có thể xem xét nâng mức tăng trưởng tín dụng cao hơn định hướng đầu năm.

Tuy nhiên, Thống đốc khẳng định đây không phải là yêu cầu bắt buộc hệ thống. Đồng thời, thông điệp xuyên suốt từ đầu năm của Chính phủ là tăng trưởng tín dụng chất lượng và hiệu quả.

NHNN chỉ xem xét nâng hạn mức tín dụng lên cao hơn đối với các TCTD nào có thể tăng tín dụng lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho tăng trưởng. Thống đốc khẳng định NHNN không yêu cầu các TCTD tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá.

"Báo cáo của Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy đã có cơ sở để đạt tăng trưởng kinh tế như kế hoạch đề ra. Do vậy, trên cơ sở này, NHNN điều hành chính sách tín dụng theo định hướng linh hoạt nhưng vẫn thận trọng, kiểm soát chặt lĩnh vực rủi ro, không ưu tiên".

Tốc độ tín dụng đến cuối tháng 10 đã đạt 13,66%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với 2016. Ở mức trên, Thống đốc đánh giá tín dụng tăng trưởng bình thường và không có gì là đột biến. Thống đốc cũng nhận định tăng trưởng tín dụng cuối năm 2017 có thể xung quanh 18%, hoặc cao hơn 18% nhưng sẽ không gây bất ổn.

Bản thân NHNN cũng luôn ý thức tín dụng tăng vào các lĩnh vực rủi ro sẽ tiềm ẩn nguy cơ bất ổn kinh tế trong trung và dài hạn, đặc biệt là nguy cơ lạm phát. Báo cáo với đại biểu Quốc hội Lê Công Định, Thống đốc cho biết đại biểu có thể yên tâm bởi lạm phát cơ bản có yếu tố từ điều hành tiền tệ trong hai năm vừa qua diễn biến ổn định, ở mức từ 1,4-1,6%.

Thống đốc đánh giá điều này cho thấy chính sách tiền tệ đang rất hiệu quả, không gây bất ổn vĩ mô.

Theo Thanh Thủy - NDH

Tags:

Từ văn hóa nghệ thuật đến ngoại giao kinh tế: World Tea FEST 2025 tạo đà phát triển ngành trà Việt Nam

Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng từ ngày 11/11 - 7/12 và tâm điểm trong ba ngày 5 - 7/12 sẽ mang đến cho du khách hành trình khám phá Trà Việt toàn diện, từ văn hóa, nghệ thuật, du lịch đến ngoại giao, kinh tế. Không chỉ tôn vinh văn hóa trà, Lễ hội còn mở rộng cơ hội giao thương, thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và hợp tác, góp phần đưa kinh tế trà Việt vươn tầm quốc tế.

Nam A Bank đồng hành cùng khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Nam A Bank "hiến kế" 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Tp.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.

Video